‘Hàn chiến 2’ vượt phần một ở những pha hành động

Bộ phim hình sự mới của điện ảnh xứ Cảng thơm theo chân cảnh sát Hong Kong trong cuộc điều tra những kẻ thủ ác và âm mưu chính trị xung quanh chiến dịch “Hàn chiến”.

Trailer bộ phim ‘Hàn chiến 2’ “Cold War 2” là phần tiếp theo của bộ phim hình sự ăn khách của điện ảnh Hong Kong năm 2012. Dự án có sự tham gia của Quách Phú Thành, Lương Gia Huy và Châu Nhuận Phát.

Năm 2012, hai đạo diễn Lương Lạc Dân – Lục Kiếm Thanh cho ra mắt tác phẩm đầu tay thuộc thể loại hình sự mang tên Hàn chiến. Với kịch bản hấp dẫn, tiết tấu kịch tính, cùng sự tham gia của dàn sao hạng A gồm Quách Phú Thành, Lương Gia Huy, Lưu Đức Hoa, Dương Thái Ni, bộ phim thắng lớn cả về doanh thu lẫn chất lượng nghệ thuật.

Kết thúc phần một, Cục Cảnh sát Hong Kong đã tiêu diệt được những kẻ đánh bom tại rạp hát Broadway, đồng thời bắt giữ Lý Gia Tuấn (Bành Vu Yến) – nội gián của bọn tội phạm bên trong cơ quan. Cục phó Lý Văn Bân (Lương Gia Huy), tức cha của Lý Gia Tuấn, quyết định xin về hưu sớm. Ngược lại, Cục phó Lưu Kiệt Huy (Quách Phú Thành) được đề bạt lên vị trí Cục trưởng.

‘Hàn chiến 2’: Khi Châu Nhuận Phát đối đầu Quách Phú Thành

“Cold War 2” có nhiệm vụ nối dài thành công của phần một ra mắt năm 2012. Phim vẫn có sự phục vụ của Lương Gia Huy – Quách Phú Thành, và nay bổ sung thêm Châu Nhuận Phát.

Nhưng nhiều bí ẩn xung quanh vụ án chưa được giải đáp. Chiếc xe đặc chủng của cảnh sát được trang bị hệ thống định vị tối tân vẫn mất tích. Nhóm tội phạm đứng sau vụ án vẫn nhởn nhơ nằm ngoài vòng pháp luật cùng 60 triệu HKD cướp được từ ngân hàng Trung ương. Chúng giờ thậm chí còn ngang nhiên bắt cóc vợ của Cục trưởng Lưu Kiệt Huy để uy hiếp, nhằm buộc anh phải thả tự do cho đồng bọn.

Hàn chiến 2 (tựa Việt: Điệp vụ đối đầu 2) nối tiếp những sự kiện còn dang dở ở phần một, đưa người xem tới cuộc chiến mới của nhân vật Lưu Kiệt Huy.

Ngay sau khi để Lý Gia Tuấn trốn thoát, Lưu Kiệt Huy vướng vào vòng lao lý. Anh bị cáo buộc lạm dụng tư quyền trong chiến dịch Hàn chiến, có dấu hiệu bao che tội phạm. Một hội đồng điều tra độc lập gồm các nghị viên uy tín trong ngành tư pháp được thành lập để điều tra những cáo buộc liên quan đến tân Cục trưởng.

Thù trong giặc ngoài, Lưu Kiệt Huy buộc phải tự mình thực hiện một kế hoạch mới, táo bạo và cực đoan hơn để bảo vệ bản thân cùng gia đình khỏi hiểm cảnh.

Nội dung hấp dẫn, kịch bản bất ngờ

Hàn chiến 2 tiếp tục duy trì những điểm mạnh đã làm nên thành công cho tập phim đầu tiên. Bộ phim sở hữu kịch bản hấp dẫn và chặt chẽ, chi tiết. Lần này, những kẻ thủ ác phía sau vụ án lần lượt lộ diện, và nhiệm vụ của Cục Cảnh sát là làm thế nào để đưa chúng ra ngoài ánh sáng. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng, khi đứng phía sau chúng còn là một thế lực chính trị hùng mạnh.

Đồng thời, Cục Cảnh sát cũng gặp phải thử thách mới, khi bản thân Cục trưởng bị điều tra, mọi hành động bị kiểm soát chặt chẽ, còn nội bộ cơ quan thì chia rẽ. Đối phó với “thù trong giặc ngoài” khiến cho việc tấn công bè lũ tội phạm trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sự kịch tính được duy trì xuyên suốt Hàn chiến 2.

Điều tạo nên sự khác biệt cho Hàn chiến 2 là tác phẩm tập trung nhiều hơn hẳn vào các mưu đồ chính trị phía sau chuyên án. Không chỉ liên quan giữa Cục Cảnh sát và Ủy ban độc lập chống Tham nhũng, lần này cả Cục An ninh, Tòa án và hệ thống tư pháp Hong Kong đều vào cuộc. Những âm mưu, thỏa thuận ngầm diễn ra. Mỗi người đều có lý tưởng, ý đồ riêng biệt, và bất cứ ai cũng có thể lật lọng, phản bội phe kia bất cứ lúc nào.

Điều này tạo ra không khí căng thẳng và khiến cho nội dung phim trở nên khó đoán. Khán giả không ngừng phải theo dõi để dự đoán những hành động và quyết định tiếp theo của từng nhân vật.

Tiết tấu kịch tính, tăng cường hành động

Hàn chiến 2 tiếp tục duy trì tiết tấu nhanh, kịch tính xuyên suốt tác phẩm. Các hoạt động điều tra, truy đuổi tội phạm diễn ra liên tục không ngừng nghỉ, ngoại trừ một số phân cảnh nhỏ nhằm giới thiệu nhân vật mới. Đặc biệt, phần hành động của bộ phim vượt trội hơn hẳn so với phần trước.

Các trường đoạn hành động được bố trí hợp lý, trải đều trong cả mạch phim, giúp đẩy mạnh cao trào. Nhiều cảnh truy đuổi, đột kích, cháy nổ, tuy diễn ra không dài nhưng đều được thực hiện chỉn chu, chân thực và khá bạo liệt.

Tính hành động được đẩy mạnh hơn hẳn trong Hàn chiến 2 nếu so với phần một.

Giống như phần đầu, Hàn chiến 2 sở hữu hệ thống nhân vật dày đặc và xuất hiện liên tục. Bên cạnh các nhân vật cũ từng xuất hiện trong phần một, bộ phim mới có sự xuất hiện của đại diện hệ thống tư pháp: nghị viên Giản Úc Vĩ (Châu Nhuận Phát) cùng các học trò của ông. Đây vốn là một luật sư có tiếng trong ngành tư pháp và được mời vào vai trò nghị viên thuộc hội đồng điều tra Cục trưởng Lưu Kiệt Huy.

Khác với dự đoán ban đầu, Giản Úc Vĩ không thực sự nằm ở thế đối đầu với Lưu Kiệt Huy hay bất cứ nhân vật cụ thể nào. Ông và các học trò nằm bên ngoài cuộc chiến ngầm, chỉ thể hiện bản thân đúng với hình tượng của những người thuộc ngành tư pháp: thượng tôn pháp luật, chí công vô tư, không bị ảnh hưởng bởi quyền lực, tư lợi.

Nhân vật Giản Úc Vĩ của Châu Nhuận Phát là luồng gió mới cần thiết cho phần tiếp theo của Hàn chiến.

Ông vừa hỗ trợ Cục Cảnh sát trong việc điều tra phá án một cách minh bạch, vừa kiềm chế không để họ trở nên lạm quyền, đi quá giới hạn cho phép. Trong một bộ phim mà mỗi nhân vật đều có ý đồ riêng biệt, sự xuất hiện của một đại diện tư pháp với tinh thần khách quan như Giản Úc Vĩ giúp đảm bảo cho giá trị tư tưởng của tác phẩm được thể hiện hợp lý, không bị biến tướng.

Diễn xuất ấn tượng, có chiều sâu

Hàn chiến 2 sở hữu dàn sao hạng A của điện ảnh Hong Kong. Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến diễn xuất của ba “ảnh đế” Lương Gia Huy, Châu Nhuận Phát và Quách Phú Thành.

Lương Gia Huy tiếp tục thể hiện thành công vai diễn Lý Văn Bân. Lần này, nhân vật của ông còn phức tạp, có chiều sâu hơn hẳn phần một, khi bản thân ông bị rơi vào vòng xoáy của âm mưu tranh quyền đoạt vị bên trong chính trường Hong Kong.

Dàn sao hạng A giúp Hàn chiến 2 đảm bảo về chất lượng diễn xuất.

Lương Gia Huy đã thể hiện một Lý Văn Bân thâm trầm hơn, thủ đoạn và cáo già hơn, nhưng vẫn là người cha rất mực thương con, một người lãnh đạo luôn yêu quý đồng đội. Rất khó để đoán được nhân vật của ông sẽ suy nghĩ hay hành động ra sao, khi bản thân bị mắc kẹt giữa ranh giới chính – tà, công tư bất phân. Mỗi hành động, mỗi nét biểu cảm của Lương Gia Huy đều thể hiện rất tốt cảm xúc của nhân vật trong từng hoàn cảnh cụ thể.

“Thần bài” Châu Nhuận Phát cũng để lại ấn tượng tốt với vai diễn luật sư Giản Úc Vĩ chí công vô tư. Không có quá nhiều đất diễn, nhưng mỗi lần xuất hiện của ông đều đáng giá nhờ phong thái hiếm có cùng lối diễn tự nhiên. “Thiên vương” Quách Phú Thành cũng thể hiện trọn vẹn vai diễn chính, dù có phần lép vế hơn so với hai vị tiền bối.

Hàn chiến 2 nối tiếp thành công của phần đầu tiên, đồng thời tiếp tục mở rộng những âm mưu chính trị phía sau. Chuyên án Hàn chiến đã kết thúc, kẻ thủ ác phải đền tội, nhưng sự ổn định và bình yên của Đặc khu Hong Kong vẫn chưa thể được đảm bảo trọn vẹn.

Hy vọng rằng bộ đôi đạo diễn Lương Lạc Dân – Lục Kiếm Thanh sẽ tiếp tục không phụ sự mong đợi của khán giả trong lần trở lại tiếp theo.

Zing.vn đánh giá: 4/5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *