Kang chưa thể sánh ngang Thanos

Màn chào sân trong “Quantumania” của Kẻ chinh phạt chưa mấy ấn tượng. So với Thanos, Kang tỏ ra lép vế về sức mạnh, trí tuệ, kể cả là chiều sâu tâm lý của một phản diện vĩ đại.

Ngày 17/2, bom tấn Ant-Man and the Wasp: Quantumania chính thức khởi chiếu. Đây là dự án thứ 31 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), đồng thời là phát súng khởi động Giai đoạn 5 (Phase 5).

Vượt qua gia đình Người Kiến và Chiến binh Ong, phản diện của bộ phim – Kang the Conqueror – mới là nhân vật được chờ đón nhiều nhất. Khán giả háo hức với màn thể hiện của Kẻ chinh phạt bởi trước đó, hắn được quảng cáo là ác nhân vĩ đại sánh ngang Thanos – kẻ từng “làm mưa làm gió” trong Infinity Saga.

Màn chào sân nhạt nhòa

Quantumania xoay quanh câu chuyện gia đình Ant-Man và Wasp bị lạc xuống thế giới lượng tử. Trong quá trình tập hợp và tìm cách thoát khỏi nơi này, họ đụng độ và phải đối mặt với Kang – Kẻ chinh phạt đa vũ trụ đang mắc kẹt vì bị lưu đày. Một khoảng thời gian dài làm bá chủ lượng tử giới, Kang xây dựng một quân đội hùng hậu với công nghệ tối cao, sẵn sàng thôn tính bất cứ thế lực nào ngăn cản mình.

Lý thuyết là vậy, nhưng màn trình diễn của gã ác nhân này không khỏi khiến người xem thất vọng. Dù tài tử Jonathan Majors diễn xuất khá ấn tượng, chừng đó là chưa đủ để cứu vớt hình tượng Kẻ chinh phạt dưới ngòi bút của biên kịch non tay. Trong Quantumania, hắn hiện lên là một phản diện ngớ ngẩn, thiếu chiến lược và chưa có nhiều dấu ấn.

Ở lần chào sân chính thức đầu tiên, gã ác nhân chủ chốt trong giai đoạn Multiverse Saga thiếu đi hẳn “cái tầm”. Bởi như bao phản diện có thể tìm thấy ở bất cứ bộ phim siêu anh hùng nào khác, Kang chưa có dấu ấn riêng, chưa nổi bật.

Diễn xuất của Jonathan Majors không đủ để che lấp những sơ hở trong cách thức biên kịch xây dựng nhân vật. Ảnh: Marvel Studios.

Nhận thức ban đầu của khán giả về nhân vật là qua lời kể của những kẻ bị hắn áp bức. Cư dân lượng tử giới không ngừng “phóng đại” Kẻ chinh phạt, coi hắn là mối nguy đe dọa mầm sống và trật tự nơi đây. Dẫu vậy, những chi tiết này mới chỉ dừng lại ở mức độ giới thiệu. Hay việc Kang trong quá khứ từng chinh phạt các dòng thời gian và hủy diệt hàng nghìn tỷ mạng sống, tất cả chỉ gói gọn trong hồi tưởng và lời trần thuật của Janet Van Dyne – người vô tình biết được bí mật của hắn.

Sở dĩ nói màn chào sân này kém cạnh về quy mô và “nhẹ đô” về sức hút bởi Marvel từng làm được những điều vượt trội hơn thế. Khán giả hẳn sẽ chưa quên phản diện Hela trong Thor: Ragnarok (2017). Dưới màn trình diễn xuất sắc của minh tinh Cate Blanchett, Nữ thần Chết đúng nghĩa là một cơn ác mộng phủ ngập xứ sở Asgard. Tay không tàn sát cả hàng vạn cận vệ, tái thiết lập và thay máu quân đội hay triệu hồi “đồng minh” từng cùng Hela đánh đông dẹp bắc năm xưa. Tất cả gói gọn trong ba từ: đẹp, độc và đã.

Hay như Thanos – gã Titan điên từng xuất hiện và làm điên đảo sự kiện Infinity War (2018) và Endgame (2019). Có lẽ, màn ảnh Marvel chưa khi nào hỗn loạn, tang thương và khốc liệt đến thế. Cú búng tay xóa sổ mạng sống của cả tỷ sinh vật trong vũ trụ đã đi vào lịch sử. Hay như việc từng siêu anh hùng phải đổ máu và ngã xuống để kiếm tìm tia hy vọng thắng cuộc. Endgame đưa khán giả vào hồi kết, nhưng những ấn tượng về trận chiến, về các siêu anh hùng và đặc biệt về kẻ phản diện là bất tử trong lòng khán giả.

Quảng cáo nhiều, thể hiện chưa được bao nhiêu

Biết được bí mật và bản chất của Kang, Janet đã tìm cách ngăn cản hắn thoát khỏi thế giới lượng tử. Đây được cho là tiền đề cho những toan tính của Kẻ chinh phạt, biến gia đình Ant-Man và Wasp trở thành chìa khóa giúp mình tự do.

Màn “debut” của Hela trong Ragnarok để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả. Ảnh: THR.

Tuy nhiên, vấn đề một lần nữa xảy ra do sự hời hợt của kịch bản. Là màn debut chính thức của lượng tử giới, thế nhưng Quantumania lại chưa biết cách nhấn nhá, đẹp nhưng không lạ. Vậy nên, nhiều ý kiến đánh giá lượng tử giới còn nhạt nhòa bởi chưa tìm ra điểm đặc biệt, nổi trội. Thế giới đó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, đặc biệt là khi đa vũ trụ đã được mở ra. Nó không mấy khác biệt với những vùng đất từng thấy trong Vệ binh dải Ngân Hà, hay như một số địa điểm từng mở ra trong MCU.

Chính vì vậy, Kẻ chinh phạt dù thống trị thế giới lượng tử cũng không quá ấn tượng. “Kang là phản diện đúng đắn trong MCU, nhưng là một sai lầm trong Quantumania”, cây bút Carlos Morales của tờ IGN nhận xét.

Sở dĩ, các nhà phê bình quay lưng với bộ phim một phần vì cách xây dựng tuyến nhân vật phản diện chưa hiệu quả. Là một ác nhân nổi tiếng với IQ vượt tầm thiên tài, sức mạnh của Kang không đến từ cơ bắp mà là từ bộ óc quái kiệt. Đây là thứ vũ khí nguy hiểm giúp hắn có sức mạnh công nghệ vượt trước cả nghìn năm so với những nơi hắn từng đi qua. Thế nhưng, Kang lại bị kẹt lại một khoảng thời gian dài trong lượng tử giới mà không thể tìm cách thoát ra. Trong khi, vấn đề duy nhất hắn phải đối mặt chỉ là lấy lại lõi khởi động du thuyền trong một vụ nổ năng lượng chưa phân rã.

Còn rất xa để bắt kịp Thanos

Sau mỗi phần phim khởi chiếu, một trong những công việc khán giả yêu thích là xếp hạng và so sánh các nhân vật. Và không phải ngoại lệ, Kang được đưa lên bàn cân cùng với Thanos, ác nhân biểu tượng trong Saga trước.

Kang cần thêm thời gian chứng minh sức mạnh của mình, đủ để “ngang hàng” Thanos. Ảnh: Screen Rant.

Không ngoài dự đoán, màn chào sân của Kang biến hắn trở thành một gã tí hon nếu đặt cạnh Thanos. Dễ thấy, có quá nhiều sự khập khiễng trong phép so sánh này. Trong khi một kẻ gây đại loạn cho cả một giai đoạn, kẻ còn lại chỉ khua chân múa tay trong vũng lầy của sự bế tắc. “Kang yếu hơn nhiều so với những gì mà người xem mong đợi”, tờ Screen Rant nhận xét.

Sở dĩ, nói như vậy vì kết cục thảm bại của Kang tại Quantumania. Kẻ chinh phạt các dòng thời gian lại không đủ sức mạnh để đàn áp Ant-Man – một Avenger không quá nổi bật và sức mạnh chỉ thuộc hạng trung bình thấp. Trong khi, Thanos năm đó từng thân kinh bách chiến, làm chao đảo team Avengers với những cái tên sừng sỏ như Thor, Vision, Iron Man, Captain America,…

Vậy nên, lời giới thiệu “Kang sánh ngang hàng với Thanos” của chủ tịch Marvel Studios tính tới thời điểm này vẫn là “nói quá”. Tất nhiên, theo đúng nguyên tác Comics, sức mạnh của Kẻ chinh phạt là điều không cần bàn cãi. Hắn thậm chí từng giết chết Thanos trong một nốt nhạc bằng khả năng thao túng thời gian.

Song trên thực tế, Kang the Conqueror rõ ràng chưa thể hiện được sức mạnh vượt trội này. Nhìn nhận ở phương diện khác, Quantumania là dự án mở ra Phase 5 nên phải chịu nhiều áp lực và bị đặt trong những khuôn khổ giới hạn. Kang cũng được xác nhận sẽ còn trở lại trong những sự kiện lớn tiếp theo của Multiverse Saga, đặc biệt là The Kang Dynasty. Vậy nên, gã ác nhân này trong tương lai không xa sẽ có thêm đất trình diễn và cơ hội để lấy lại hình tượng trong lòng khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *