‘Lừa đểu gặp lừa đảo’: Phi vụ trả thù tình cũ với dàn sao Thái bắt mắt

Bộ phim hài – lãng mạn xoay quanh phi vụ lừa đảo của điện ảnh Thái Lan đáp ứng đủ ba tiêu chí: hài hước, dễ theo dõi, đẹp mắt.

Thể loại: Lãng mạn, hài hước
Đạo diễn
: Mez Tharatorn
Diễn viên: Pimchanok Leuwisetpaiboon, Nadech Kugimiya, Kathaleeya McIntosh, Pongsatorn Jongwilak, Thiti Mahayotaruk
Đánh giá: 6/10

Nhân vật chính của Lừa đểu găp lừa đảo là Ina (Pimchanok Leuwisetpaiboon), một cô gái làm nghề thu nợ, nhưng bản thân lại gánh trên vai khoản nợ thế chấp khổng lồ. Để “tăng gia sản xuất”, Ina mở một kênh chuyên review mọi thứ trên đời. Khai trương kênh là video review… cuộc sống thắt lưng buộc bụng của mình.

review Lua deu gap lua dao anh 1

Tower đóng vai trò bộ não thiên tài trong kế hoạch trả đũa tình cũ của Ina.

Ngày nọ, Ina nhận cuộc gọi thông báo một mạnh thường quân đã ủng hộ mình khoản tiền lớn. Hóa ra, đó chỉ là âm mưu của Tower (Nadech Kugimiya) – một tay lừa đảo chuyên nghiệp.

Nhưng Tower chẳng ngờ rằng hắn không chỉ bị Ina lật tẩy âm mưu, mà còn phải bất đắc dĩ tham gia vào một kế hoạch rửa hận tình cũ.

Khi lừa đảo kết hợp lừa tình

Vài năm trước, Ina quen Petch (Thiti Mahayotaruk) – một gã đào mỏ chuyên nghiệp – và đem thế chấp mảnh đất của mẹ để vay tiền cho gã ăn học. Kết quả, Ina mất cả chì lẫn chài. Petch cầm tiền rồi đá cô không thương tiếc.

Ôm vết thương lòng âm ỉ, kèm khoản nợ từ trên trời rơi xuống, Ina không bỏ lỡ cơ hội trời cho khi tóm được Tower. Cả hai đi đến thỏa thuận nếu Tower giúp Ina lấy lại số tiền bị Petch lừa, cô sẽ hủy bằng chứng lừa đảo của gã.

review Lua deu gap lua dao anh 2

Không chỉ đào mỏ thành thần, Petch còn là gã đàn ông “chắc cốp” khiến Tower nhiều phen điên đầu.

Các phi vụ lừa đảo không còn là đề tài quá mới mẻ trên màn ảnh. Đây cũng là thể loại khó làm hay và kén người xem. Với Lừa đểu gặp lừa đảo, việc lựa chọn thể loại hài – lãng mạn, thay vì chính kịch, giật gân, giúp yếu tố tội phạm trong phim bớt nặng nề và khán giả không còn e dè khi tiếp cận tác phẩm.

Ina ngây thơ, tin người và đa cảm, không có khả năng tự đòi lại công bằng cho bản thân. Vì thế, bộ phim “tặng” cô một “ông tiên đỡ đầu” trong hình dạng gã lừa đảo Tower. Tower là bộ não tội phạm của Lừa đểu gặp lừa đảo, tổng đạo diễn đứng sau toàn bộ âm mưu diễn ra trên màn ảnh.

Hai nhân vật hợp thành cặp cộng sự, có thể không ăn ý trong hành động, nhưng bù đắp cho đối phương những khuyết thiếu. Cuộc gặp gỡ với Tower giúp Ina trở nên thận trọng hơn, bớt cảm tính trước mỗi quyết định trong đời. Sự ngây thơ, yếu đuối của Ina khơi dậy ở Tower cảm giác muốn bảo vệ, che chở.

Và cuối cùng, tấm lòng trong sáng, lương thiện của cô gái khiến gã lưu manh muốn xây dựng những giá trị thật trong cuộc đời, thay vì tiếp tục kiếm tiền từ sự cả tin của người khác. Đó là thứ tinh thần lạc quan hướng tới tương lai tươi sáng, nơi ai cũng có cơ hội làm lại cuộc đời.

Một bộ phim nằm ở tầm trung

Về tổng thể, kế hoạch lừa đảo Tower vạch ra trong Lừa đểu gặp lừa đảo không quá phức tạp hay thách đố khán giả. Với đặc trưng thể loại hài – lãng mạn, nhân vật cũng không phải đối mặt với những tình huống ngặt nghèo mang tính sinh tử.

Khi nhân vật hành động, nhà làm phim vẫn tìm ra những vị trí phù hợp để cài cắm các tình tiết gây hài – đủ “đắt” mà không làm loãng mạch phim.

review Lua deu gap lua dao anh 3

Từ chỗ cộng sự làm ăn, Tower và Ina dần trở nên gần gũi, thấu hiểu đối phương.

Đáng tiếc thay, dù xây dựng được những tình huống hài hước đẹp lòng khán giả, Lừa đểu gặp lừa đảo vẫn tồn tại những điểm yếu nằm ở sự lỏng lẻo trong cách sắp đặt và giải quyết vấn đề.

Đầu phim, nhờ bản ghi âm cuộc gọi với Tower, Ina đã dồn được gã vào thế bí. Tuy nhiên, lật ngược vấn đề, một gã lừa đảo chuyên nghiệp như Tower chẳng lẽ dễ dàng bị làm khó chỉ vì lời dọa nạt sẽ báo cảnh sát? Chưa kể, theo lời kể của chính nhân vật, gã từng vào tù ra tội, lại có sẵn trong tay cả tá danh tính giả.

Động cơ Tower lừa đảo Ina cũng chưa thuyết phục. Bởi thông qua đoạn video Ina đăng trên mạng Internet, Tower thừa biết cô gái đang nợ đầm đìa. Liệu ai lại phí thời gian đi lừa tiền một con nợ?

Tower và Ina lập mưu lừa tiền của Petch. Nhưng khi phi vụ thành công, Ina đã tung bằng chứng, hủy hoại hoàn toàn sự nghiệp cũng như cuộc đời của gã.

Đây là hành động khoa trương và bất cẩn, bởi không thể phủ nhận khả năng Petch sẽ tố cáo hành vi của Ina và Tower với cảnh sát. Đáng nói, màn lật mặt của Ina lại nhận được sự cổ xúy từ Tower – gã đàn ông từng nhận lời tham gia phi vụ trả đũa tình cũ vì không muốn hành vi lừa đảo cò con của mình bị phát giác.

So với Ina ngây thơ, Petch là đối thủ khó đoán hơn nhiều. Do đó, quyết định khiêu khích Petch ở cảnh cuối đi ngược lại sự cẩn trọng, kín kẽ của Tower được xây dựng từ đầu phim.

Tiếp đến, phim vẫn tồn tại mâu thuẫn trong cách xây dựng nhân vật. Người quản lý cấp cao của khách sạn mà Tower tìm cách tiếp cận mắc tật xấu văng “mưa xuân” vào người đối diện khi nói chuyện.

Việc một người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng không nhận ra khuyết điểm của bản thân là điều khó tin. Thêm vào đó, việc nhìn một nhân vật trên màn ảnh liên tục văng nước miếng cũng không phải là điều dễ chịu.

Ina là cô gái nghèo rớt mồng tơi, chắt chiu từng đồng từng hào, nhưng lại sẵn sàng nghỉ việc một tuần để chạy theo kế hoạch của Tower, rồi thuê khách sạn, đi ăn nhà hàng hạng sang… Cuộc sống xa hoa quá mức của cô và các nhân vật giống như biểu hiện của việc “bóc ngắn cắn dài”. Thêm vào đó, phim cũng bỏ lửng tình tiết Ina muốn trở thành vlogger.

Hài hước nhẹ nhàng, lại quy tụ dàn diễn viên gồm nhiều gương mặt nổi danh của điện ảnh Thái, Lừa đểu gặp lừa đảo mang đậm tính giải trí. Tuy nhiên, bộ phim vẫn tồn tại không ít hạt sạn khiến trải nghiệm điện ảnh của người xem chưa trọn vẹn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *