‘Nhà Trắng thất thủ 3’ – khi người hùng nên dừng bước

“Angel Has Fallen” không tạo ra điều đột phá cho thương hiệu hành động của Gerard Butler và anh nên xem xét lại hướng đi cho sự nghiệp của mình.

Trailer bộ phim ‘Nhà Trắng thất thủ: Kẻ phản bội’ Phần ba của loạt “Olympus Has Fallen” với câu chuyện Mike Banning bị gán cho tội mưu sát tổng thống.

Thể loại: Hành động, giật gân
Đạo diễn: Ric Roman Waugh
Diễn viên: Gerard Butler, Morgan Freeman, Jada Pinkett Smith, Lance Reddick, Piper Perabo
Zing.vn đánh giá: 5/10

Angel Has Fallen là phần tiếp theo của loạt phim hành động lấy Mike Banning làm nhân vật trung tâm.

Trong Angel Has Fallen, mật vụ Mike Banning (Gerard Butler) được đề đạt làm Giám đốc Mật vụ cho Tổng thống Mỹ Allan Trumbull (Morgan Freeman). Để nhận vị trí mới, anh giấu nhẹm chuyện mình đang mắc chứng mất ngủ và đau lưng.

Song, công việc mới hóa ra không đơn giản. Nhậm chức chưa được bao lâu, Mike Banning cùng phái đoàn tổng thống Mỹ bị tấn công.

Tuy cứu sống được Allan Trumbull, nhưng Banning lại bị gài bẫy và gán cho tội mưu sát tổng thống Mỹ. Lúc này, anh phải chống lại chính các đồng đội nhằm tìm đường thoát thân và vạch mặt kẻ đứng sau toàn bộ mọi chuyện.

Dấu hiệu tuổi tác của Gerard Butler

Gerard Butler năm nay 49 tuổi. Anh chưa hẳn già, nhưng cũng không còn quá trẻ cho các vai hành động. Song, “đâm lao phải theo lao”, sau Olympus Has Fallen (2013) và London Has Fallen (2016), anh phải đóng tiếp Angel Has Fallen nhằm hoàn thành bộ ba phim (trilogy) về nhân vật Mike Banning.

Trong phần cuối của loạt “thất thủ”, ôtô với nhà cửa cứ thế bị thổi bay và cháy nổ kiểu khoa trương giống như các phim của Michael Bay. Còn nhân vật chính cứ thế lăn lộn giữa chiến trường như được tiêm cho siêu huyết thanh của Captain America.

Gerard Butler không khác nào siêu anh hùng trong phim, nhưng anh đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu tuổi tác.

Chuỗi hành động của Angel Has Fallen diễn ra bài bản như sách giáo khoa. Giữa đó, Gerard Butler hiện lên như một siêu anh hùng khi tự mình “cân” cả đội đặc nhiệm tinh nhuệ mà không tốn quá nhiều sức lực.

So sánh với một tác phẩm hành động cơ bắp trong thời gian qua là Hobbs & Shaw, phần ngoại truyện của Fast & Furious ít ra còn khiến người xem bật cười thích thú. Còn Angel Has Fallen luôn quá nghiêm túc, thậm chí gượng gạo.

Jason Statham và Dwayne “The Rock” Johnson biết tấu hài cho người xem, còn Gerard Butler thì không. Anh quá cứng nhắc và đã để lộ dấu hiệu tuổi tác nhất định khi phải vào vai nam thần hành động trên màn ảnh.

Kịch bản cũ kỹ, nhiều lỗ hổng

Ở nửa cuối Angel Has Fallen, bộ phim cố gắng mang đến những thông điệp vĩ mô như tình trạng sang chấn tâm lý của người lính hay tệ nạn lạm dụng thuốc giảm đau của người Mỹ. Bạo lực và không khoan nhượng, nhưng bộ phim đồng thời không che giấu thông điệp phản chiến có phần lộ liễu.

Angel Has Fallen chứa đựng nhiều tình tiết kiểu rập khuôn của dòng phim hành động.

Mấu chốt thành công của phim giật gân nằm ở phản diện, nhưng đây lại là điểm yếu của Angel Has Fallen. Danny Huston không phải là diễn viên tồi, nhưng kịch bản chỉ dành cho anh kiểu vai ác một màu. Những kế hoạch mà Wade Jennings (Huston) bày ra đều bị Mike Banning bắt bài và thổi tung như trò hề.

Xuyên suốt Angel Has Fallen thực tế là hàng loạt chi tiết rập khuôn: tổng thống bị tấn công, người hùng bị đổ tội, sự dính líu của người Nga… Tất cả đều tỏ ra cũ kỹ, không đem tới điểm gì mới lạ hay đột phá cho người xem. Giống như hai phần trước, Angel Has Fallen cũng chứa đựng không ít lỗ hổng lớn về mặt logic.

Angel Has Fallen giống như các phim hành động thường thấy ra mắt vào tháng 8 – tháng thấp điểm của Hollywood: nhạt nhòa, xem một lần là quên. Có lẽ đây là lúc Gerard Butler cần xem xét lại hướng đi của sự nghiệp và dừng bước với loạt phim “thất thủ” một cách đúng lúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *