Phim võ thuật mới về Lý Tiểu Long để lại nhiều tranh cãi và tiếc nuối

Bộ phim “Birth of the Dragon” dựa trên sự kiện Hoàng Trạch Dân thách đấu Lý Tiểu Long trên đất Mỹ. Nhưng ngay cả phần võ thuật trong tác phẩm cũng chưa thực sự thỏa mãn.

Trailer bộ phim ‘Câu chuyện Lý Tiểu Long: Sự ra đời của rồng’ “Birth of the Dragon” là tác phẩm lấy cảm hứng từ trận đánh nổi tiếng của Lý Tiểu Long với võ sư Hoàng Trạch Dân trên đất Mỹ vào năm 1965.

Thể loại: Hành động, võ thuật
Đạo diễn: George Nolfi
Diễn viên chính: Ngũ Doãn Long, Hạ Vũ, Billy Magnussen
Zing.vn đánh giá: 5/10

Nội dung Birth of the Dragon xoay quanh cuộc đối đầu huyền thoại giữa Lý Tiểu Long (Ngũ Doãn Long) và võ sư Hoàng Trạch Dân (Hạ Vũ). Mùa xuân năm 1964, Lý Tiểu Long kết hôn với Linda Lee Cadwell rồi chuyển tới Mỹ sinh sống. Tại đây, ông mở lớp dạy võ mang tên Chấn Phiên võ quán ở khu phố Tàu, nhận cả người Hoa lẫn người da trắng làm đồ đệ.

Thời đó, đây là điều cấm kỵ khi các võ sư người Hoa không được phép dạy võ cho người da trắng. Lý Tiểu Long bỗng trở thành “cái gai” trong mắt của nhiều võ sư và nhận không ít lời thách đấu.

Một trong số đó đến từ võ sư Hoàng Trạch Dân, người đưa ra điều kiện rằng nếu Lý Tiểu Long thua cuộc, ông phải đóng cửa Chấn Phiên võ quán. Ngược lại, nếu Trạch Dân thua, ông ta sẽ ngừng dạy võ.

Birth of the Dragon lấy cảm hứng từ một sự kiện có thật liên quan tới Lý Tiểu Long.

Sau khi ra mắt, bộ phim Birth of the Dragon hứng chịu không ít lời chỉ trích. Người hâm mộ Lý Tiểu Long cho rằng lời tuyên bố của Hoàng Trạch Dân về chuyện ông mới là người chiến thắng trong trận thách đấu có một không hai là điều dối trá. Do đó, toàn bộ câu chuyện trong phim là thừa thãi.

Tiếc nuối từ chính những pha võ thuật

Người sắm vai Lý Tiểu Long – Ngũ Doãn Long – xuất thân là người học võ. Sư phụ dạy Vịnh Xuân Quyền cho anh chính là Hoàng Thuần Lương – đại đệ tử của Diệp Vấn.

Anh đồng thời sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dàn dựng võ thuật cho các bộ phim điện ảnh. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi Ngũ Doãn Long có khả năng mang đến nhiều phân đoạn đánh đấm rất “có hồn” cho Birth of the Dragon.

Cũng chính nhờ chất võ mà Ngũ Doãn Long đã khá thành công trong việc tạo ra thần thái cao ngạo cho nhân vật Lý Tiểu Long theo cách đầy tự nhiên.

Song, nếu ai từng theo dõi Once Upon a Time in Shanghai (2014), họ có thể nhận ra rằng diễn xuất của tài tử chưa có nhiều tiến bộ. Ngôn ngữ hình thể của Ngũ Doãn Long rất mạnh mẽ, nhưng gương mặt anh vẫn còn thiếu chiều sâu cần thiết.

Ngũ Doãn Long tròn vai, còn nhân vật của Hạ Vũ trong phim bị biến thành hòa thượng. Ở ngoài đời, Hoàng Trạch Dân thực tế chỉ là một cao thủ theo học võ của Bắc Thiếu Lâm.

Hạ Vũ nhập vai Hoàng Trạch Dân khá ngọt. Tuy là “tay ngang” trong lĩnh vực võ thuật, nhưng nam diễn viên vẫn nỗ lực tự mình thực hiện các phân cảnh hành động võ thuật với nhiều động tác uyển chuyển, đẹp mắt.

Tuy biết ý đồ của đạo diễn George Nolfi khi đưa chi tiết giải cứu Tiểu Lan (Ô Tĩnh Tĩnh) làm chất xúc tác cho mối quan hệ giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân, nhưng có vẻ nhà làm phim đã “nêm nếm” hơi quá tay.

So với kỳ vọng của người xem về một trường đoạn tỉ thí võ thuật gay cấn đến nghẹt thở, toàn bộ khúc mắc lớn nhất trong Birth of the Dragon được giải quyết chỉ trong vòng… năm phút.

Lý do bởi bộ phim sa đà khá nhiều vào phần nội dung tình cảm giữa Steven McKee (Billy Magnussen) và Tiểu Lan. Câu chuyện lấn át tới nỗi người xem có thể cảm thấy trận tỉ thí võ thuật chỉ làm nền cho phần nội dung lãng mạn của bộ đôi.

Phục trang dành cho Hạ Vũ ở phân cảnh cao trào cũng là điều đáng lưu ý. Ngoài đời thực, những võ sư Thiếu Lâm khi giao đấu thường mặc quần áo gọn gàng, thậm chí là cởi trần như Lý Tiểu Long.

Với bộ quần áo hòa thượng rườm rà, động tác của Hoàng Trạch Dân bỗng trông rất chậm chạp, đặc biệt là khi ông phải so tài với một người có tốc độ ra đòn cực kỳ tốc độ như Lý Tiểu Long.

Trên thực tế, Lý Tiểu Long chưa bao giờ có thể “bay” giống như các pha hành động trong phim kiếp hiệp. Sự quá tay của ê-kíp làm phim cho thấy đội ngũ phương Tây của Birth of the Dragon chưa thực sự hiểu rõ về võ thuật tinh tế của Lý Tiểu Long, hoặc họ đã cố tình làm ngơ để gắng tạo ra những động tác đẹp mắt nhưng thiếu đi tính thuyết phục trên nền nội dung là một câu chuyện có thật.

Có hay không chuyện “tẩy trắng”?

Bộ phim khai thác trận kịch chiến giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân từ góc nhìn của nhân vật thứ ba là Steve McKee. Đây là lối đi thông minh, giúp tạo ra sự công bằng nhất định, không bị thiên về một phía. Nhưng bởi McKee là người Mỹ, Birth of the Dragon lại bị chỉ trích là có ý đồ “tẩy trắng”.

Song, câu chuyện phim diễn ra ở San Francisco (Mỹ), mâu thuẫn xuất phát từ việc Lý Tiểu Long dạy võ cho người da trắng. Bởi vậy, để một nhân vật da trắng là đồ đệ của Lý Tiểu Long tác động vào diễn biến tác phẩm là điều hợp lý. Vấn đề nằm ở chỗ đạo diễn George Nolfi đã thiếu khéo léo trong việc xử lý nhân vật.

Mạch truyện lãng mạn giữa Steve McKee và Tiểu Lan kéo dài không cần thiết.

Trọng tâm phim dồn quá nhiều cho Steve McKee, khiến anh chiếm nhiều đất diễn hơn mức cần thiết. Chính câu chuyện McKee yêu say đắm cô hầu gái của một quý bà nắm giữ quyền lực ngầm tại phố người Hoa đã khiến Birth of the Dragon bị chệch hướng.

Thay vì tái hiện cuộc sống tại Mỹ của Lý Tiểu Long, bộ phim lại “đắm chìm” vào mạch truyện Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân cùng nhau diệt trừ bất công, giải cứu cô bạn gái của McKee.

“Kung Fu được sinh ra từ cội nguồn của sự sống. Bom đạn được sinh ra để mang đến cái chết. Sự sống lúc nào cũng mạnh mẽ hơn cái chết”. Đó là một lời thoại thú vị của nhân vật Hoàng Trạch Dân bởi bối cảnh thời gian của Birth of the Dragon là thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ đang leo thang.

Khi ấy, người ta mải mê bàn tán về những thứ vũ khí hủy diệt. Con người hiếu chiến, tranh đấu, ham mê chiến thắng kẻ khác, mà quên đi cách vượt qua chính bản thân. Không nhiều người giác ngộ được điều đó như Lý Tiểu Long và đây cũng là thông điệp thành công duy nhất mà Birth of the Dragon truyền tải được cho người xem.

Birth of the Dragon đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Câu chuyện Lý Tiểu Long: Sự ra đời của rồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *