‘Phù thủy, phù thủy’ – sân khấu của Anne Hathaway

“The Witches” (2020) của Robert Zemeckis là tác phẩm điện ảnh thứ hai chuyển thể từ nguyên tác văn học cùng tên. Trong phim, Anne Hathaway vào vai một nữ phù thủy quyền lực.

Nhân vật chính trong The Witches là một cậu bé mồ côi được bà đón về nuôi dưỡng. Cái chết đột ngột của cha mẹ khiến cậu mất đi niềm vui sống. Nhưng nhờ trái tim ấm áp và tình yêu thương của bà, em tìm thấy lại niềm vui dưới mái nhà mới.

Trong một lần đi chợ cùng bà, cậu bé bị một phụ nữ với diện mạo cổ quái tiếp cận và hù dọa. Người bà thông thái lập tức nhận ra đó là một phù thủy xấu xa, gớm ghiếc.

Để trốn chạy mụ phù thủy, hai bà cháu dọn tới ở tạm trong một khách sạn sang trọng nhờ một mối quan hệ trong gia đình. Song, họ không hay biết mình sắp trở thành nhân chứng cho âm mưu quét sạch trẻ con trên toàn thế giới của hội phù thủy.

Bộ phim vừa quen, vừa lạ

The Witches (2020) gây bất ngờ từ khoảnh khắc mở đầu khi khán giả nhận ra bối cảnh chính trong câu chuyện được thay đổi từ nước Anh sang vùng Alabama của Mỹ. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất của bộ phim lại đến từ nhân vật trung tâm – chú bé mồ côi và bà ngoại.

Tác phẩm đã biến họ thành hai bà cháu người Mỹ gốc Phi để hòa hợp với bối cảnh mới (hoặc thay đổi bối cảnh để phù hợp với chủng tộc mới của họ).

Nhân vật chú bé do Jahzie Bruno thể hiện, còn nhân vật người bà được nữ diễn viên Octavia Spencer đảm nhận. Trong những phút đầu phim rộn rã, đắm chìm trong giai điệu ca khúc We’re Family, nhân vật người bà của Spencer chiếm trọn trái tim khán giả bằng vẻ ngoài phúc hậu, sự trẻ trung yêu đời và cái đầu thông thái.

Hai bà cháu nhân vật chính đã chạy trốn tới một khách sạn sang trọng để tránh khỏi nanh vuốt của phù thủy.

Nhờ nỗ lực của bà, cậu cháu trai bất hạnh từng bước tìm lại được niềm vui và sự ngây thơ mà một đứa bé tầm tuổi đó nên có. Người bà cũng kể cho cháu trai nghe câu chuyện về những mụ phù thủy độc ác, hé lộ với người bạn nhỏ điều bất hạnh trong quá khứ của mình.

Một người bạn nhỏ của bà đã bị phù thủy biến thành gà. Bản thân bà cũng suýt bị phù thủy hãm hại, nhưng không thể kể cả hai câu chuyện với người lớn. Người phụ nữ lớn lên cùng bí mật về người bạn bất hạnh và những câu chuyện về phù thủy.

Điều này phần nào khiến hai bà cháu dễ mở lòng và gắn bó với nhau như những người bạn. Họ đã, và đang là những đứa trẻ đối mặt với vấn đề mà người lớn không dễ gì thấu hiểu.

Chú chuột trắng trong phiên bản 2020 là một trong những sáng tạo mới của Robert Zemeckis.

Cuối thập niên 1980, khi bản chuyển thể đầu tiên của The Witches được thực hiện, nhà văn Roald Dahl từng kịch liệt phản đối cái kết bị cải biên theo hướng tô hồng. Phản ứng dữ dội của ông khiến nhà sản xuất phải thực hiện thêm một cái kết thay thế theo đúng nội dung nguyên tác. Tuy nhiên, đoạn kết thay thế rốt cuộc không được sử dụng trong bản chiếu rạp năm 1990.

Ba thập kỷ sau, phiên bản The Witches của Zemeckis, dù tạo ra những thay đổi lớn về cả bối cảnh lẫn nhân vật, lựa chọn tái hiện cái kết theo đúng nguyên tác. Cái kết mang màu sắc đen tối của The Witches (2020) có thể là liều thuốc đắng khó nuốt trôi với không ít khán giả, nhưng nó chắc chắn là điều nhà văn khao khát được thấy trên màn ảnh.

Cốt truyện thiếu cân đối

So với phiên bản năm 1990, bản làm lại của Zemeckis tập trung vào yếu tố hài hước thay vì kinh dị. Phim được dàn dựng như một vở kịch nhiều chương hồi với bối cảnh chính là khách sạn xa hoa, và nhân vật trung tâm là Phù thủy Tối cao của Anne Hathaway.

Nhân vật phản diện hoàn toàn chiếm lĩnh, khiến các yếu tố khác trong phim, bao gồm cả bà cháu nhân vật chính, đôi phần trở nên mờ nhạt. Khi cậu bé nhân vật chính còn là con người, khán giả mới chỉ thấy khía cạnh nhút nhát, có chút u buồn của cậu sau khi đột ngột mất cả cha lẫn mẹ. Nỗi buồn chưa tan, khía cạnh dũng cảm và thông minh của nhân vật chưa được bộc lộ, thì cậu đã bị biến thành chuột.

Do đó, cùng một nhân vật, từ khi còn là người và lúc hóa chuột, đã phát triển hai nét tính cách đối lập, thiếu mất đoạn chuyển biến tâm lý mượt mà.

Nhân vật của Phù thủy Tối cao của Anne Hathaway âm mưu biến trẻ con trên toàn thế giới thành chuột.

Vai người bà của Octavia Spencer cũng bị lãng phí ít nhiều trong nửa giữa về cuối phim. Từ thời điểm đặt chân đến khách sạn, bà dần trở nên mờ nhạt khi người cháu (khi này đã hóa chuột) và hai người bạn cùng cảnh ngộ tiến hành kế hoạch tiêu diệt hội phù thủy.

Lúc này, vai trò của bà từ một người bảo vệ, người dẫn đường trong nửa đầu phim chuyển thành hậu phương cung cấp cho đàn cháu sự ủng hộ về mặt tinh thần, cũng như giúp chúng tránh khỏi tai mắt của người xung quanh.

Mâu thuẫn giữa bà ngoại và Phù thủy Tối cao là mạch truyện bị bỏ lửng đầy phí phạm. Năm xưa, ả chính là người đã biến bạn của bà thành gà mái, và nay không ngần ngại sử dụng câu chuyện ấy để khiêu khích bà một lần nữa. Nợ cũ thù mới chất chồng, nhưng mâu thuẫn giữa họ không có cơ hội được giải quyết rốt ráo vì phải nhường thời lượng cho cuộc chạm trán giữa cháu trai bà và mụ phủ thủy.

Sân khấu của Anne Hathaway

Vai Phù thủy Tối cao – nhân vật quyền năng, nguy hiểm nhất hội phù thủy và cũng là phản diện trực tiếp đối đầu chú bé nhân vật chính – được giao cho Anne Hathaway. Đây là vai phản diện đầu tiên trong sự nghiệp của nữ diễn viên.

So với bản phim 1990, tạo hình phù thủy trong bản năm nay đã lược bỏ một số chi tiết đáng sợ, như các phù thủy chỉ phải tháo găng, cởi giày, bỏ tóc giả để trở về trạng thái nguyên thủy thay vì lột bỏ một lớp da dày.

Phù thủy Tối cao của Hathaway không mang chiếc mũi khoằm, làn da nhăn nheo gớm ghiếc như phiên bản của Anjelica Huston. Ngược lại, cô có khuôn mặt xinh đẹp với khóe miệng rộng tới mang tai được che giấu kỹ càng sau lớp trang điểm. Tạo hình của minh tinh có phần giống với Kuchisake-onna, người đàn bà với khuôn miệng bị rạch tới mang tai trong truyền thuyết đô thị (urban legend) Nhật Bản.

Khuôn miệng rộng ngoác của các phù thủy trong phim gợi nhắc tới hình ảnh ma Nhật Bản.

Không chỉ khác biệt về ngoại hình, nhân vật Phù thủy Tối cao của Anne Hathaway còn đóng vai trò cây hài của bộ phim. Lối diễn xuất cường điệu của người đẹp giúp tạo nên một nhân vật không chỉ độc ác, mưu mô mà còn đồng bóng, đỏng đảnh, dù mang theo cả hòm tiền nhưng vẫn ki bo từng đồng với hạ cấp.

Tuy nhiên, do quá tập trung vào yếu tố gây hài, nhân vật hoàn toàn mất đi sự đáng sợ cần có của một phù thủy tàn ác. Phù thủy Tối cao của Hathaway giống như một bà cô đứng tuổi khó tính, đi đến đâu cũng gặp những điều khiến bản thân không vừa lòng.

The Witches là bộ phim ẩn chứa nhiều yếu tố mới mẻ và bất ngờ so với cả nguyên tác văn học lẫn bộ phim năm 1990. Nội dung phim tuy nghèo nàn và chưa xứng tầm với những cái tên tạo ra nó, nhưng phần nào đó thành công trong việc mang tiếng cười cho khán giả thông qua nhân vật Phù thủy Tối cao của Anne Hathaway.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *