‘Quỳ lùn tinh nghịch 2’ – bữa tiệc âm nhạc vui nhộn, đầy màu sắc

Tiếp nối thành công của phần đầu tiên, “Trolls World Tour” tiếp tục khai thác thế mạnh âm nhạc cùng phần đồ họa đáng yêu. Song, thông điệp về sự khác biệt còn thiếu rõ ràng.

Trolls World Tour là phần hậu truyện có nội dung tiếp nối các sự kiện của Trolls hồi 2016. Lúc này, Poppy (Anna Kendrick) vẫn đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nữ hoàng. Cô được cha kể rằng thuở hồng hoang có đến sáu tộc Trolls khác nhau, tượng trưng cho các thể loại âm nhạc gồm pop, funk, cổ điển, techno, đồng quê và rock.

Vì không thể hòa hợp, mỗi tộc chọn giữ lấy sợi dây ma thuật của riêng mình, rồi sống tách biệt. Tuy nhiên, nữ hoàng Barb (Rachel Bloom) của nhạc rock quyết định tấn công các vùng đất còn lại nhằm thống nhất loài Troll.

Bỏ ngoài tai lời khuyên của mọi người, Poppy âm thầm mang theo sợi dây nhạc pop nhằm giải cứu thế giới. Đồng hành cùng cô là cậu bạn thân Branch (Justin Timberlake) và Biggie (James Corden). Song, chuyến phiêu lưu không hề đơn giản khi Barb đã ra lệnh cho những tay săn tiền thưởng lành nghề nhất truy lùng bộ ba.

Nội dung tôn vinh âm nhạc

Sau phần đầu tiên có nội dung tương đối u ám, Trolls World Tour chuyển sang tông màu tươi sáng và đánh mạnh vào phần âm nhạc. Phim vẫn có lối tạo hình nhân vật đáng yêu và sặc sỡ. Đặc biệt, ê-kíp đã khéo léo thể hiện nét đặc trưng của các dòng nhạc thông qua hình ảnh khác biệt đến từ từng tộc Troll.

Poppy và Branch có nét trẻ trung, sôi động của dòng nhạc pop thịnh hành. Đại diện của thể loại đồng quê là tộc nhân mã đậm chất miền Tây nước Mỹ. Dòng nhạc cổ điển sở hữu đôi cánh và mái tóc giả giống các quý tộc châu Âu xưa, hay vua Quincy (George Clinton) của nhạc funk mặc bộ trang phục đầy phụ kiện lấp lánh.

Các thể loại âm nhạc xuất hiện sáng tạo trong phim.

Giọng lồng tiếng cho các nhân vật cũng là loạt tên tuổi đình đám của mỗi dòng nhạc như Kelly Clarkson cho nữ hoàng Delta nhạc đồng quê, nhóm Red Velvet của K-pop gang, Mary J. Blige là nữ hoàng Essence của thể loại funk… Nhờ đó, Trolls World Tour trở thành bữa tiệc âm nhạc đặc sắc và hoành tráng.

Xuyên suốt thời lượng, tác phẩm chiêu đãi người xem hàng loạt ca khúc đặc trưng của từng thể loại như Born to Die, Rock N Roll Rules, Atomic Dog World Tour Remix, liên khúc Wannabe, Who Let The Dogs Out, Gangnam Style,… Cuối phim là màn trình diễn ngoạn mục với sự kết hợp của cả sáu dòng nhạc trong ca khúc Just Sing.

Ngoài ra, phim sở hữu nội dung vô cùng giải trí. Các nhân vật không ngừng “đá xéo” dòng nhạc của nhau như Poppy gọi thể loại đồng quê là buồn thảm, hay Prince D (Anderson Paak) cho rằng pop chỉ toàn các bản phối lại và lạm dụng công nghệ auto-tune.

Trolls World Tour giữ được thế mạnh về mặt hình ảnh và âm nhạc của phần trước.

Phim tạo tiếng cười bằng cách làm lố quen thuộc để tạo sự hài hước trong các tình huống. Đồng thời, nhiều đồ vật trong phim được “troll hóa” như mặt trời, cây sáo hay thậm chí là cả giọt nước mắt.

Tuy nhiên, người xem cũng dễ dàng nhận ra rằng thể loại pop của bộ đôi nhân vật chính được ưu ái cho rất nhiều đất diễn. Những dòng nhạc khác chỉ xuất hiện trong một vài phân cảnh ngắn ngủi. Chúng thực tế hoàn toàn bị nhạc pop lấn át trong màn trình diễn cuối phim. Ngoài ra, biến rock thành phản diện bởi phong cách ăn mặc quái dị dễ khán giả nhí có cái nhìn sai lệch về dòng nhạc.

Thông điệp chưa rõ ràng

Thành công về mặt giải trí, nhưng nội dung của Trolls World Tour lại là một bước lùi. Từ phần phim trước, tính cách của Poppy không có sự phát triển rõ nét. Cô nàng tiếp tục ngây thơ tin vào sự lương thiện của mọi người. Không những thế, nữ hoàng nhạc pop vẫn bỏ qua mọi lời khuyên của Branch và cha, mà tự hành động theo ý mình y như trước.

Cô nàng cứ thế dễ dàng tin tưởng người lạ một cách khó hiểu. Ý nghĩ một mình giải cứu thế giới mà không cần bạn bè được nhân vật giữ đến cuối phim, rồi thay đổi chóng vánh. Sự cố chấp khiến vương quốc của Poppy gặp bao nhiêu tai họa. Tuy nhiên, mọi thứ cuối cùng lại được giải quyết một cách dễ dàng và dựa phần lớn vào sự may mắn.

Nội dung thông điệp của bộ phim còn nhiều lấn cấn.

Vì thế, việc ca ngợi cô nàng là người bảo vệ âm nhạc tỏ ra thiếu thuyết phục. Không rõ Trolls World Tour định hướng đến nhóm đối tượng nào, nhưng rõ ràng bài học về việc cố chấp, không nghe lời cha mẹ mà dễ dàng đi theo người lạ rồi lại được tuyên dương rõ ràng không phù hợp với các khán giả nhỏ tuổi.

Ngoài ra, thông điệp hợp nhất âm nhạc trong phim còn hời hợt. Việc Barb tham vọng thống trị mọi loài Troll bằng nhạc rock là sai, nhưng Poppy mong muốn mọi người sống hòa hợp cũng không đúng. Bởi lẽ, sự khác biệt là thứ tạo nên tính đa dạng và màu sắc cho âm nhạc. Mỗi người có một sở thích riêng, khó có thể hòa chung thành một.

Nhìn chung, Trolls World Tour là một bộ phim hoạt hình giải trí và vui nhộn. Song, phim khó để lại bài học đáng giá nào với phần nội dung còn nhiều lấn cấn và thông điệp thiếu mạch lạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *