‘Sex Education’ mùa 2 – series giáo dục giới tính tiếp tục ghi điểm

Khéo léo xử lý các vấn đề nhạy cảm, mùa thứ hai của “Sex Education” tiếp tục là chuyến hành trình ấm áp, hài hước và chạm đến trái tim người xem.

Từng làm mưa làm gió trên hệ thống Netflix khi ra mắt mùa đầu tiên hồi đầu 2019, Sex Education (tạm dịch: Giáo dục giới tính) vừa trở lại với phần hai, tiếp tục xoay quanh những câu chuyện hài hước, bổ ích về nhiều chủ đề như tình dục, giới tính, học đường…

Giống như mùa đầu, Sex Education lại theo chân cậu học trò Otis (Asa Butterfield). Cô bạn thân và cũng là “crush” của cậu – Maeve (Emma Mackey) – đã nghỉ học; còn bản thân Otis nay có bạn gái là Ola (Patricia Allison).

Tưởng như khi không còn những lớp tư vấn tâm lý tình dục, cuộc sống của nhân vật chính sẽ dễ thở hơn. Song, nhiều câu chuyện trời ơi đất hỡi vẫn liên tục ập đến trường trung học Moordale, đẩy Otis, Ola, và cậu bạn thân Eric (Ncuti Gatwa), vào hàng loạt tình huống vừa hài hước, vừa oái oăm.

Tiếp tục khai thác những chủ đề nhạy cảm đầy tinh tế

Mùa hai của Sex Education mở đầu bằng cảnh Otis “tự sướng” liên tục từ trên giường, trong nhà tắm cho đến trên đường đi học. Chuỗi hình ảnh như điềm báo cho hàng loạt rắc rối mà cậu chuẩn bị vướng phải khi đến tuổi dậy thì. Tai họa ở chỗ, lúc cần thì “cậu nhỏ” của Otis không chịu nghe lời, mà toàn nhè lúc đâu đâu để làm khổ thân chủ.

Trong mùa hai, nhân vật chính Otis gặp vấn đề khi thủ dâm quá độ.

Xuyên suốt series, tình dục được đề cập đến một cách trực diện, dũng cảm, hài hước, và khéo léo, mà không hề phản cảm. Những rắc rối mà nhóm nhân vật gặp phải đều có thể thấy trong cuộc sống của mỗi khán giả, không chỉ ở chuyện chăn gối, mà còn cả nhiều vấn đề khó nói về tình cảm, sự bình đẳng, đồng thuận.

Nhờ đó, Sex Education mùa thứ hai tuy đề cập đến nhiều khía cạnh nghiêm túc, nhưng đồng thời luôn vô cùng ngọt ngào, hài hước.

So với mùa đầu tiên, Sex Education nay còn chạm tới những yếu tố mới mẻ, nếu không muốn nói là nhạy cảm hơn nhiều. Trong một tập phim, cả ngôi trường Moordale náo loạn vì tin đồn có “dịch” Chlamydia – loại bệnh lây truyền qua đường tình dục vốn không thể tạo thành dịch lây lan như cúm.

Điều đó đủ cho thấy tình trạng thiếu thốn và sai lệch thông tin, cũng như sự cần thiết có một chương trình giáo dục giới tính thẳng thắn, minh bạch, cho mọi người.

Mùa hai của Sex Education còn động chạm tới nhiều vấn đề nhạy cảm hơn cả mùa đầu.

Series cũng khai thác thêm một số vấn đề dường như rất hiếm khi được đề cập trên màn ảnh, như toàn tính luyến ái (pansexual), vô tính (asexual), sự đồng thuận (consent), song tính luyến ái (bisexual), hành hung, công kích (assault), và hẹn hò người tàn tật.

Tất cả được xử lý với sự quan tâm và hiểu biết sâu sắc về tâm lý thanh thiếu niên, khiến đây trở thành một trong những series đáng xem không chỉ đối với khán giả thiếu niên, mà ngay cả các bậc phụ huynh nếu họ muốn hiểu thêm về cuộc sống con cái.

Ai rồi cũng lớn lên

Trong mùa hai, Otis có một khoảng thời gian xa rời những buổi trị liệu “tâm lý tuổi hồng” mà cậu và Maeve tổ chức, nhằm tập trung giải quyết rắc rối cá nhân. Adam (Connor Swindells) thì bị bố là hiệu trưởng Moordale bắt đi quân sự với hy vọng “chữa” được “bệnh đồng tính”.

Maeve (Emma Mackey) bị đuổi học, nay làm ở tiệm bánh vòng và phải đối diện với bà mẹ nghiện ngập. Trong khi đó, Eric bị trúng lời nguyền yêu thầm hot boy người Pháp mới nhập học ở trường.

Mùa mới cho thấy thấy sự trưởng thành trong hành trình khám phá bản thân của mỗi nhân vật. Lớp học định hướng của cô Sands đã giúp nhiều học sinh xác định con đường tương lai cho bản thân, như cô nàng “bánh bèo” Aimee tìm thấy niềm yêu thích trong việc… làm bánh, hay cậu nam sinh xuất sắc Jackson đang cố bứt khỏi kỳ vọng đầy áp lực của bố mẹ.

Otis phải lựa chọn giữa cô bạn gái hiện tại Ola và “crush” lâu năm Maeve.

Còn Otis, cậu phải chấp nhận sự thật rằng có kiến thức về tình dục không có nghĩa là cậu sẽ giỏi ở khoản đó, rồi cả việc bà mẹ Jean F. Milburn xuất hiện tại trường Moordale với tư cách… tư vấn viên giáo dục giới tính.

Nhân vật Adam trong mùa đầu được xây dựng như một kẻ bắt nạt đáng ghét, nhưng đến mùa hai được tiết lộ một gương mặt hoàn toàn khác. Hóa ra cậu cũng chỉ là nạn nhân của sự thù ghét đồng tính, của chương trình giáo dục gia trưởng từ ông bố. Vẻ ngoài thù địch mà Adam khoác lên là cách tự vệ trước tất cả kỳ thị mà cậu phải hứng chịu.

Từ đây, Sex Education muốn nhắc nhở khán giả rằng quá trình trưởng thành thật khó khăn, và làm người trưởng thành thì còn khó hơn. Mỗi cá nhân đều là những cá thể khác biệt, nhưng hãy nói về tình dục một cách thẳng thắn, thay vì ngại ngần về nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *