‘Sing Street’: Khúc ca lạc quan dành cho năm 2016 u buồn

Bộ phim mới của John Carney nhận đề cử Phim truyện xuất sắc – Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc tại Quả Cầu vàng 2017, với thứ âm nhạc thập niên 1980 từng khiến người ta mê say.

Adam Levine – ‘Go Now’ Ca khúc chủ đề của bộ phim “Sing Street” do Adam Levine, thủ lĩnh nhóm Maroon 5, thể hiện.

Vào thập niên 1980, Dublin – thủ đô của đảo quốc Ireland – là một thành phố u buồn. Bầu trời xám xịt của phương Bắc không chỉ ngăn tia nắng mặt trời ấm áp đến với người dân nơi đây, mà dường như còn tước đi tương lai của những người trẻ, khiến họ sẵn sàng vượt biển sang Anh để đổi đời, thay vì ở lại rồi “sống mòn” với những giấc mơ không thể trở thành hiện thực.

Trong Sing Street, đại diện cho bầu không khí u ám và những mơ ước không thành tại Dublin là gia đình nhà Lawlor. Sự nghiệp thất bại và xích mích triền miên giữa hai vợ chồng Robert (Aidan Gillen) và Penny (Maria Doyle Kennedy) khiến ba đứa con của họ là Brendan (Jack Reynor), Ann (Kelly Thornton), và cậu út Conor (Ferdia Walsh-Peelo) rơi vào trạng thái trầm cảm triền miên.

Là con trai út trong nhà, Conor là người chịu tác động nặng nhất từ những xáo trộn của gia đình khi cậu vừa phải đối mặt với các cuộc cãi vã của cha mẹ mỗi ngày mà không có sự động viên từ anh chị – hai kẻ vốn chọn cách buông xuôi từ lâu, vừa phải chuyển tới học tại trường Công giáo miễn phí Synge Street để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

review phim Sing Street anh 1
Sing Street là bộ phim âm nhạc thứ ba của đạo diễn John Carney sau Once Begin Again.

“Công giáo” đồng nghĩa với hà khắc, “miễn phí” đồng nghĩa với môi trường phức tạp. Việc hòa nhập tại ngôi trường mới đối với một cậu thiếu niên sở hữu tâm hồn bay bổng như Conor là điều không hề dễ dàng. Tại đó, cậu phải đối mặt với ông hiệu trưởng khắc kỷ Baxter (Don Wycherley) và gã bạn học đầu gấu Barry (Ian Kenny).

Bao vây bốn phía bởi nỗi buồn gia đình và kỷ luật hà khắc nơi trường học, nhưng Conor không hề nản lòng, bởi trong cậu luôn tồn tại tình yêu dành cho âm nhạc.

Cậu thiếu niên nhanh chóng tìm được những người bạn sở hữu cùng chí hướng với lời ca và tiếng hát, bao gồm “nhà quản lý” Darren (Ben Carolan), cậu bạn đa tài Eamon (Mark McKenna), tay trống da đen Ngig (Percy Chamburuka), và bộ đôi Larry (Conor Hamilton) – Garry (Karl Rice).

Với cái tên rất kêu Sing Street (tạm dịch: Con phố ca hát, đồng thời là cách chơi chữ từ Synge Street), ban nhạc thiếu niên trở thành nơi để Conor trút bầu tâm tư, đồng thời là “chú bồ câu đưa thư” để cậu bày tỏ những rung động đầu đời với cô gái cá tính hơn tuổi mình là Raphina (Lucy Boynton).

Trong vòng 10 năm qua, John Carney là một trong những cái tên đáng chú ý hiếm hoi của dòng phim ca nhạc, với hai tác phẩm đáng chú ý là Once (2007) và Begin Again (2013).

Vượt ra ngoài khuôn khổ của nhiều tác phẩm cùng thể loại, các bộ phim của ông không chỉ sở hữu phần nhạc phim ấn tượng, mà còn luôn khiến khán giả xúc động bởi nội dung lãng mạn, mang đậm tính nhân văn về số phận người nghệ sĩ luôn trăn trở vì sự nghiệp và lẽ sống.

review phim Sing Street anh 2
Toàn bộ Sing Street mang đậm tinh thần lạc quan nhờ tình yêu âm nhạc, dù tình huống và bối cảnh dành cho các nhân vật trong phim là không hề sáng sủa.

Tương tự hai bộ phim tuyệt vời trước đây, Sing Street muốn nói lên sức mạnh của âm nhạc trong việc giúp đỡ những tâm hồn lãng mạn vượt qua khó khăn vật chất, qua đó tìm thấy tình yêu và hy vọng.

Nhưng với nhân vật chính là những cô, cậu thiếu niên đang sống trong quãng thời gian tuổi trẻ đẹp đẽ, John Carney đã tạo ra sự khác biệt cho Sing Street bằng bầu không khí lạc quan, tươi mới xuyên suốt tác phẩm.

Một bộ phận khán giả có thể cảm thấy tiếc nuối khi nhà làm phim chưa khai thác hết tiềm năng của bối cảnh khắc nghiệt trong phim: tầng lớp lao động đầy khó khăn tại Dublin trong thập niên 1980. Nhưng kịch bản nhẹ nhàng, đơn giản và sáng sủa của ông có lẽ là lựa chọn phù hợp cho một dự án lấy âm nhạc làm chủ đạo như Sing Street.

Về phần âm nhạc, Sing Street thực sự là bữa tiệc dành cho những ai yêu thích dòng nhạc pop-rock thập niên 1970-1980 khi nó mang đậm hơi thở lạc quan đến ngạo nghễ của giai đoạn thời gian ấy. Âm nhạc của nhiều ban nhạc thời kỳ hậu Beatles được chọn lựa, như A-ha, Motorhead, Duran Duran, The Jam hay The Cure.

review phim Sing Street anh 3
Bữa tiệc âm nhạc trong Sing Street rất đáng giá, đặc biệt đối với những ai yêu thích pop-rock thập niên 1970-1980.

Bên cạnh đó, John Carney cộng tác với Gary Clark – thành viên của ban nhạc Danny Wilson – để sáng tác những ca khúc mới, dành riêng cho Sing Street. Điều đặc biệt là chúng được minh họa bởi những MV thô sơ, kiểu “của nhà trồng được”, nhưng gợi đầy cảm hứng trong phim. Tất cả khiến người ta gợi nhớ đến thời kỳ các video clip mới ra đời, tạo nên nền tảng phát triển vững chắc cho kênh MTV trên toàn thế giới.

Thành công của Sing Street còn đến từ phần diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên trẻ đầy tài năng. Tuy John Carney không thực sự chú trọng vào việc phát triển tính cách hoặc khai thác nội tâm nhân vật, nhưng nhờ lối thể hiện trong sáng, tự nhiên, khán giả có thể dễ dàng cảm nhận thấy tình yêu âm nhạc trong họ.

Được trình chiếu từ đầu năm 2016, Sing Street bị lãng quên trong mùa giải thưởng điện ảnh 2016-2017, cho tới khi nó bất ngờ nhận đề cử Phim truyện xuất sắc – Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc của giải thưởng Quả cầu vàng năm nay.

Song, đây là một tác phẩm quan trọng của năm 2016, một bước tiến nữa của John Carney, bởi nó cho khán giả thấy rằng sau tất cả những ưu phiền mà thế giới đã phải trải qua suốt 12 tháng qua, người ta vẫn có thể xích lại gần bên nhau, giữ vững tình yêu vào cuộc sống, rồi tìm kiếm hy vọng cho tương lai nhờ thứ ngôn ngữ không biên giới: âm nhạc.

Zing.vn đánh giá: 4,5/5