‘Sóng dữ’: Phim hành động ‘đầu voi đuôi chuột’ của Lưu Đức Hoa

Khai thác đề tài mới lạ là chuyện nghề của những chuyên gia phá gỡ bom, tác phẩm mới nhất Lưu Đức Hoa mở màn hấp dẫn, nhưng càng về sau càng trở nên thiếu thuyết phục.

Trailer bộ phim ‘Sóng dữ’ “Shock Wave” là tác phẩm hình sự ăn khách mới của điện ảnh Hong Kong và có sự tham gia của Lưu Đức Hoa trong vai một cảnh sát chìm chuyên phá các vụ án đánh bom.

Thể loại: Hành động, hình sự
Đạo diễn: Khâu Lễ Đào
Diễn viên chính:
Lưu Đức Hoa, Khương Vũ, Tống Giai, Khương Hạo Văn, Ngô Trác Hi
Zing.vn đánh giá
: 6/10

Chương Tại Sơn (Lưu Đức Hoa) là một sĩ quan phá gỡ chất nổ, bom mìn trực thuộc Tổng cục Cảnh sát Hong Kong. Anh được phân công làm cảnh sát chìm, thâm nhập vào băng nhóm tội phạm của tên trùm Hồng Kế Bằng (Khương Vũ) – tên tội phạm chuyên gây án bằng các loại chất nổ và có biệt danh “Hỏa bạo”.

Trong một vụ cướp ngân hàng do băng nhóm thực hiện, để tránh gây thương vong cho cảnh sát, Chương Tại Sơn đã tấn công Hồng Kế Tiêu (Vương Tử Dật) – em trai Hồng Kế Bằng. Kết quả là Kế Tiêu bị bắt tại chỗ, vỏ bọc của Tại Sơn bị bại lộ, còn Hồng Kế Bằng và đàn em thì chạy thoát.

Shock Wave là bộ phim mới nhất của tài tử Lưu Đức Hoa.

Căm thù viên cảnh sát chìm, “Hỏa bạo” dùng tiền để chiêu mộ thêm đồng bọn, tiến hành tấn công và phong tỏa đường hầm xuyên vịnh Victoria nối liền đảo Hong Kong và bán đảo Cửu Long.

Chúng yêu cầu cảnh sát phải giao nộp Chương Tại Sơn và Hồng Kế Tiêu, bằng không sẽ cho nổ tung đường hầm và sát hại toàn bộ con tin đang bị giam giữ bên trong đó.

Câu chuyện nghề của các chuyên gia gỡ bom

Shock Wave là một trong những tác phẩm hiếm hoi của điện ảnh Hong Kong đi sâu khai thai chuyện đời, chuyện nghề của các chiến sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ phá gỡ chất nổ, bom mìn. Bộ phim có phần mở đầu khá ấn tượng và kịch tính bằng vụ cướp ngân hàng do băng nhóm do Hồng Kế Bằng thực hiện.

Với sở trường về chất nổ, Hồng Kế Bằng đã tạo ra những cái bẫy chết người, cài cắm xuyên suốt tuyến đường mà băng nhóm của hắn tẩu thoát nhằm ngăn chặn sự truy đuổi của cảnh sát.

Những vụ nổ ác liệt với sức sát thương cao không chỉ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ ban đầu cho khán giả về khả năng cùng sự tàn bạo của Hồng Kế Bằng, mà còn gợi nên những thử thách, hiểm nguy mà cảnh sát phải đương đầu khi đối phó với loại tội phạm này.

Sau màn giới thiệu ân oán giữa hai nhân vật chính – tà, bộ phim trở lại mạch chính, đi sâu khai thác chuyện đời, chuyện nghề của Chương Tại Sơn. Câu chuyện đời thường của anh khá đơn giản và bình lặng, không để lại ấn tượng quá đặc biệt. Còn chuyện nghề của nhân vật do Lưu Đức Hoa thể hiện mới là điểm nhấn của bộ phim.

Shock Wave mang đến cho người xem nhiều điều thú vị về công việc của những sĩ quan cảnh sát chuyên làm nhiệm vụ phá gỡ bom mìn, chất nổ.

Với Shock Wave, khán giả có cơ hội theo dõi tường tận, kỹ lưỡng công việc thường nhật của các chiến sĩ phá gỡ bom khi họ phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm. Nhiều kiến thức, quy trình chuyên môn thực tế được đưa vào trong phim, nhằm tăng tính chân thực lẫn mức độ kịch tính cho tác phẩm.

Phá gỡ bom không đơn giản là lựa chọn cắt dây dẫn này hay dây dẫn kia như trong các bộ phim hành động thông thường, mà còn yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cá nhân, bộ phận, nhằm giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Các chuyên gia phải thường xuyên duy trì tinh thần thép, tư duy sắc bén, phản ứng linh hoạt trước mọi tình huống khi tiến hành gỡ bom. Tuy không kéo dài, nhưng đây là những chi tiết ấn tượng và ghi điểm nhất của Shock Wave.

Căng thẳng, nhưng thiếu thuyết phục khi về cuối

Bộ phim càng trở nên căng thẳng, kịch tính hơn khi cao trào chính bắt đầu: Hồng Kế Bằng cùng đàn em trở lại Hong Kong, tấn công và phong tỏa đường hầm xuyên vịnh Victoria, bắt cóc hàng trăm con tin để ép cảnh sát giao người.

Ban đầu, âm mưu của Hồng Kế Bằng được xây dựng hết sức khôn ngoan và liều lĩnh. Phong tỏa kín đường hầm xuyên vịnh biển khiến lực lượng cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm hướng tiếp cận và tấn công.

Chưa kể, với lời đe dọa đánh bom sập đường hầm, cùng hàng trăm con tin đang bị chúng khống chế bên trong, cảnh sát Hong Kong phải đối mặt với một thử thách cực kỳ nguy hiểm.

Với tiền đề đầy tiềm năng như vậy, Shock Wave tưởng như sẽ đem đến cho khán giả trận chiến cân não giữa cảnh sát và tội phạm, chiến lược của hai bên nhằm đạt được mục đích, cùng sự đấu tranh mạnh mẽ giữa lý trí và tình cảm của người đứng giữa cuộc chiến là Chương Tại Sơn.

Đáng tiếc thay, kể từ lúc này, bộ phim xuống dốc thấy rõ và bộc lộ nhiều điểm yếu kém khó chấp nhận.

Đạo diễn và biên kịch tạo ra cao trào lớn cho Shock Wave ở nửa cuối, nhưng dường như không biết phải giải quyết nó ra sao.

Về phía chính diện, bộ phim quá tập trung vào vai trò của một mình cá nhân Chương Tại Sơn, xem nhẹ vai trò của các lực lượng cảnh sát khác. Từ đầu đến cuối, gần như chỉ có họ Chương tham gia quá trình thương lượng với tội phạm, giải cứu con tin.

Anh đóng một lúc nhiều vai trò thay vì chỉ là chuyên gia gỡ bom đơn thuần. Các đơn vị, cá nhân khác đều trở nên nhạt nhòa, bị động, phó mặc tình huống cho mình nhân vật chính của Lưu Đức Hoa xử lý.

Phe phản diện cũng không hề khá hơn. Mục đích ban đầu của Hồng Kế Bằng càng về sau càng trở nên mơ hồ, không rõ ràng. Hành động hắn ngày một trở nên thừa thãi, bất hợp lý.

Kế hoạch mà tên tội phạm vạch ra ban đầu tưởng như hoàn hảo, nhưng hóa ra có quá nhiều sơ hở, đến nỗi biên kịch và đạo diễn phải đưa vào rất nhiều tình huống phi lý nhằm “giải cứu” âm mưu sơ sài ấy.

Shock Wave cũng cố gắng lồng ghép những âm mưu tài chính liên quan đến các tổ chức kinh tế thông đồng với giới tội phạm. Tiếc rằng, loạt chi tiết khá ấu trĩ, và khiến mạch phim trở nên dàn trải không cần thiết.

Dường như biên kịch và đạo diễn đã tạo ra một cao trào quá lớn, nên họ bế tắc trong việc tìm ra cách thức hợp lý để xử lý nó. Giống như chính phủ và lực lượng cảnh sát trong phim, họ không biết làm gì khác ngoài việc thực hiện cuộc tấn công bất ngờ từ trên trời rơi xuống để giải quyết tất cả bằng một trận đấu súng.

Đoạn kết máu lửa của Shock Wave hoàn toàn lệch ra khỏi những gì bộ phim đã bày biện lúc đầu.

Rốt cuộc, sự an nguy của con tin hay đường hầm không còn được quan tâm. Những thứ hấp dẫn được bày biện, sắp đặt từ đầu phim cũng bị bỏ qua. Mọi thứ kết thúc bằng một cuộc bắn giết máu lửa như nhiều tác phẩm hành động thông thường khác.

Hậu quả là Shock Wave trở thành tác phẩm “đầu voi đuôi chuột”. Càng về cuối, kịch bản phim càng bộc lộ nhiều điểm yếu kém, dẫn đến cái kết nghèo nàn, mang tính đối phó. Vai trò của Chương Tại Sơn cũng bị giảm mạnh, bởi mọi khúc mắc trong phim đều được xử lý bằng bạo lực đơn thuần.

Cố gắng khai thác hướng đi mới mẻ, nhưng Shock Wave rốt cuộc chỉ là tác phẩm hành động tội phạm có chất lượng trung bình bởi sự yếu kém về mặt kịch bản. Các fan của Lưu Đức Hoa có thể hài lòng với bộ phim, nhưng số đông thì chưa chắc.

Shock Wave đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc với tựa đề Sóng dữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *