‘The Cured’: Phim xác sống phản ánh sự phân biệt trong xã hội

So với các tác phẩm cũng mang đề tài xác sống, “The Cured” mang nội dung tương đối mới lạ khi dịch bệnh quái ác được chữa lành, nhưng nạn nhân sau đó lại phải chuốc lấy sự kỳ thị.

Trailer bộ phim ‘Xác sống’ “The Cured” là tác phẩm mang đề tài zombie, nhưng lấy bối cảnh khi đại dịch xác sống có thể được chữa trị.

Thể loại: Kinh dị, tâm lý
Đạo diễn: David Freyne
Diễn viên chính: Ellen Page, Sam Keeley, Tom Vaughan-Lawlor
Zing.vn đánh giá: 7/10

The Cured là bộ phim có phần nội dung đột phá liên quan tới xác sống của điện ảnh Ireland.

Bộ phim The Cured lấy bối cảnh giả tưởng trong tương lai không xa, khi nhân loại gặp phải dịch bệnh biến đổi thần kinh khiến người bình thường trở thành dạng thây ma ăn thịt. Sau một thời gian dài nghiên cứu, phương thuốc điều trị được phát hiện, giúp hàng triệu người nhiễm bệnh trở lại trạng thái ban đầu.

Song, nhóm người mới hồi phục không thể tái hòa nhập và có cuộc sống bình thường vì phải đối mặt với sự kỳ thị từ cộng đồng. Họ nay bị hàng xóm ghẻ lạnh, chỉ được giao cho những công việc tay chân vô cùng nặng nhọc.

Điều đó khiến Conor (Tom Vaughan-Lawlor) – một thanh niên mới hồi phục – cảm thấy hết sức bất mãn vì gã bị tước đi cuộc sống đủ đầy trong quá khứ. Hắn quyết định lãnh đạo những cá nhân giống như mình để đấu tranh đòi lại quyền công bằng. Nhưng mọi chuyện không dừng lại tại đó khi Conor còn mang dã tâm khiến dịch bệnh bùng phát thêm một lần nữa.

Nội dung mang nhiều ẩn dụ

Với The Cured, đạo điễn David Freyne đã lấy cảm hứng từ câu chuyện về những người tị nạn trên khắp châu Âu để tạo nên bộ phim. Do đó, tác phẩm của anh mang bầu không khí hoàn toàn khác biệt so với các bộ phim cũng khai thác chất liệu xác sống (zombie).

Bộ phim không đơn thuần chỉ là cuộc giết chóc giữa người thường và kẻ nhiễm bệnh, mà còn khiến người xem cảm nhận rõ sự chia rẽ nặng nề, len lỏi trong từng ngóc ngách của thành phố. Từng ánh mắt sợ sệt, sự khinh miệt trong lời nói, và nặng nề hơn cả là các cuộc tấn công vào nhóm người hồi phục, cứ thế đem tới cảm giác hoảng sợ vì mức độ chân thực.

Những người hồi phục trong phim được phân biệt bằng dấu chỉ nơi tròng trắng.

Và chính sự kỳ thị ấy là mầm mống khiến cho nhân vật Conor mong muốn phá hủy thế giới. Từ đây, tác phẩm giống như tấm gương phản chiếu về cách đối xử mà xã hội dành cho những người được trả tự do sau khi lãnh án tù, bị nhiễm HIV hoặc một loại virus nguy hiểm nào đó… Suy cho cùng, chính con người vẫn là những kẻ ác độc nhất khi có thể tự đẩy đồng loại vào chỗ chết.

The Cured đồng thời tập trung xây dựng nhiều tuyến nhân vật khác nhau để giúp khắc họa rõ nét xã hội đầy biến động trong phim, như nữ tiến sĩ hết lòng tìm cách chữa trị cho những ai không thể hồi phục, hay vị đại tướng với tâm tính tốt nhưng lại sở hữu lối hành động cực kỳ cực đoan.

Diễn viên vô danh nổi bật hơn ngôi sao

Sở hữu nhiều đất diễn nhất trong phim là ba nhân vật chính: Senan (Sam Keeley), Conor (Tom Vaughan-Lawlor) và Abbie (Ellen Page). Nhân vật Senan – người bạn của Conor – cho người xem thấy góc nhìn khác về những người từng bị biến thành thây ma.

Đó là sự dằn vặt về tội lỗi mà mình gây ra khi không thể kiểm soát bản thân, cũng như nỗi sợ hãi về việc căn bệnh tái phát sẽ làm hại người xung quanh. Diễn xuất của Sam Keely rất nhập tâm, giúp khán giả liên tục thấy rõ nỗi dằn vặt trong anh, nhất là sau những giấc mơ kinh hoàng xuất hiện hàng đêm.

Là ngôi sao lớn nhất của dự án, nhưng Ellen Page tỏ ra thiếu thuyết phục hơn hai bạn diễn nam rất nhiều.

Nhân vật Conor ban đầu tưởng như chỉ là kẻ hèn yếu, nhút nhát. Nhưng những trò đê tiện của gã tỏ ra rất hiệu quả. Đây là mô-típ nhân vật thường không được chú trọng mà chỉ mang tính làm nền cho kẻ ác trong nhiều bộ phim kinh dị.

Song, ở The Cured, đây mới là gương mặt phản diện trung tâm. Hắn đại diện cho nhóm người lười biếng, đã quá sung sướng với việc được sắp đặt sẵn mọi thứ trong cuộc sống, và nay sẵn sàng làm mọi thứ để có thể giành lại “quyền lực”.

Nhân vật quan trọng cuối cùng trong phim là Abbie do Ellen Page thủ vai. Tuy là ngôi sao lớn nhất của The Cured, nhưng vai diễn của cô thực tế rất nhạt nhòa, chưa đủ sức thuyết phục người xem. Gương mặt non nớt của Page cũng không hợp với Abbie – nhân vật được miêu tả là bà mẹ đơn thân, phải một mình nuôi con sau khi tận mắt chứng kiến cảnh chồng mình bị lũ thây ma xé xác.

The Cured có phần mở đầu rất hấp dẫn, lôi cuốn. Nhưng mạch phim bỗng trở nên rối loạn sau khi kế hoạch của Conor hoàn thành. Kinh phí hạn chế khiến đạo diễn David Freyne không thể tạo ra những cảnh hành động kịch tính hoặc kinh dị ở mức độ hoành tráng. Ngoài ra, tình tiết cao trào ở cuối phim vẫn còn mang tính sắp đặt và thiếu tự nhiên.

Bất chấp những điểm yếu đó, The Cured xứng đáng nhận nhiều lời khen cho nỗ lực nhằm giúp thể loại phim xác sống trở nên bớt nhàm chán. Đây thực tế vẫn là câu chuyện cuốn hút, có chiều sâu, và phản ánh chân thực nhiều xung đột về giai cấp, địa vị trong xã hội.

The Cured đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc dưới tựa đề Xác sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *