‘Vụ trộm may rủi’: Hài hước và đầy duyên dáng

Không quá kịch tính và chẳng chứa đựng nhiều tình tiết lắt léo, nhưng “Logan Lucky” làm xuất sắc những gì đạo diễn Steven Soderbergh hướng tới: hài hước, tưng tửng và có cá tính.

Trailer bộ phim ‘Vụ trộm may rủi’ Tác phẩm độc lập xoay quanh một vụ cướp với sự tham gia của hàng loạt ngôi sao đình đám như Channing Tatum, Adam Driver, Daniel Craig, Katie Holmes…

Thể loại: Tâm lý, hài hước, trộm cắp
Đạo diễn: Steven Sodergbergh
Diễn viên chính: Channing Tatum, Adam Driver, Daniel Craig, Katie Holmes
Zing.vn đánh giá: 8/10

Trong Logan Lucky, Jimmy (Channing Tatum) và Clyde (Adam Driver) là hai anh em đang rơi xuống điểm đáy của cuộc đời. Vốn là thợ lái máy xúc, lương bèo bọt chẳng đủ tiền nuôi con, Jimmy còn bất ngờ bị đuổi việc vì cái chân cà nhắc. Bởi phía công ty nghĩ rằng anh sẽ khiến họ phải gánh thêm bảo hiểm y tế phát sinh.

Clyde cũng chẳng khá hơn là bao. Dính tiền án từ thời vị thành niên, anh chàng gia nhập quân ngũ và đi chiến đấu ở Iraq rồi để lại một cánh tay ở chiến trường. Trở về quê hương, Clyde làm việc tại một quán bar tồi tàn. Thê thảm và mỉa mai thay, thứ quý giá nhất đối với anh lúc này chính là chiếc cánh tay giả bằng nhựa.

Logan Lucky là bộ phim mới nhất của đạo diễn Steven Soderbergh với các ngôi sao Channing Tatum, Adam Driver, Daniel Craig và Katie Holmes.

Quá chán ghét cuộc sống ở một căn nhà lắp ghép nhỏ hẹp, họ quyết định thực hiện vụ trộm tiền táo bạo nhắm vào trường đấu đang tổ chức cuộc đua NASCAR. Để phá được kho tiền, Jimmy quyết định dụ Joe Bang (Daniel Craig) – một chuyên gia chất nổ cho phi vụ táo bạo.

Oái oăm thay, Joe hóa ra vẫn đang ngồi tù. Nhưng Jimmy tiếp tục nâng tầm kế hoạch của mình khi muốn đưa “gã chuyên gia” ra khỏi tù rồi trở lại đó như có chuyện gì xảy ra. Dĩ nhiên, mọi chuyện không hề xuôi chèo mát mái như dự tính.

Hài hước, hấp dẫn nhờ tình huống và các ngôi sao

Đạo diễn Steven Soderbergh được cả thế giới biết tới qua bộ ba phim heist (trộm cắp) nổi tiếng Ocean’s Eleven, Twelve, và Thirteen. Có thể coi Logan Lucky năm nay của ông là phiên bản dân dã, đồng quê của loạt tác phẩm cũ bởi mọi thứ trong bộ phim mới đều có tầm vóc, quy mô nhỏ bé hơn. Song, điều đó không khiến nó trở nên kém phần thú vị.

Bộ ba có nhiều đất diễn nhất trong Logan Lucky là Channing Tatum, Daniel Craig và Adam Driver. Tatum và Craig thường được nhớ tới qua hình ảnh đẹp trai, hào hoa phong nhã, nhưng họ nay hoàn toàn trút bỏ hình tượng ấy.

Trong khi Channing Tatum trở thành gã công nhân máy xúc bụi bặm, thô ráp, có phần bệ rạc bởi cái chân cà nhắc và gương mặt khắc khổ, thì Daniel Craig lại hóa thân thành tên tội phạm lém lỉnh, tinh quái. Craig chứng tỏ bản lĩnh diễn xuất với màn thể hiện vô cùng linh động trong nhiều tình huống. Còn khả năng diễn xuất của Tatum không quá vượt trội do nhân vật Jimmy ít khi phải thể hiện cảm xúc.

Daniel Craig có màn lột xác ấn tượng trong Logan Lucky khi sắm vai một gã du thủ du thực, có nhiều kiến thức về chất nổ.

Mảnh ghép còn lại của bộ ba – Adam Driver – mới nổi lên sau vai diễn Kylo Ren trong bom tấn Star Wars: The Force Awakens (2015). Anh thể hiện trọn vẹn vai Clyde cụt tay, chán đời, và để lại không ít khoảnh khắc duyên dáng cho khán giả.

Trên thực tế, Logan Lucky còn sở hữu dàn nhân vật phụ đông đảo. Nhưng họ đều được Steven Soderbergh tạo cho nét cá tính riêng đáng nhớ: hai đứa em dặt dẹo hay nói đạo lý của Joe Bang, cô em gái nóng bỏng của anh em nhà Logan, cô bé Sadie con gái đáng yêu của Jimmy…

Sự hài hước không chỉ đến từ vẻ ngoài có phần kệch cỡm của họ, mà phần thoại và cách sắp đặt tình huống mới là nền tảng chính cho tiếng cười.

Logan Lucky có lẽ thiên về tâm lý nhiều hơn, bởi phi vụ trộm trong phim không quá xuất sắc hay kỳ công như trong phim bom tấn. Mưu kế mà Jimmy bày ra chỉ thuyết phục vừa đủ, nhưng hành trình thực hiện vụ trộm thì thực sự thú vị thông qua cách các nhân vật tương tác với nhau.

Cái tài của Steven Soderbergh

Logan Lucky không phải là một bộ phim quá thiên về thông điệp thiện ác hay công lý. Những nhân vật chính trong phim không được anh hùng hóa hay và cũng chẳng hoàn toàn đen tối. Đây có thể vừa là điểm cộng, vừa là điểm trừ tùy theo quan điểm của từng người xem.

Hai anh em nhà Logan giống như những người thuộc tầng lớp bình dân lao động trong xã hội nước Mỹ: học thức bình thường, thô ráp, bị giới chủ và chính quyền bỏ rơi. Joe Bang thậm chí còn có hai đứa em ngớ ngẩn, du thủ du thực và có thể là thất học.

Đạo diễn Steven Soderbergh luôn cố gắng giữ bầu không khí lạc quan, tưng tửng cho tác phẩm, thay vì sa đà vào thông điệp.

Song, bộ phim không hề nhấn mạnh vào những vấn đề đó để khiến động cơ của vụ cướp trở nên thuyết phục hay căng thẳng hơn. Đạo diễn Steven Soderbergh đã cố gắng giữ cho bộ phim của ông một bầu không khí thoải mái, dân dã, thay vì quá sa đà vào những thông điệp nặng nề liên quan tới nhân sinh hay chính trị.

Ông chỉ đem đến những nét châm biếm điểm xuyết, như cách hành xử quan liêu của gã giám đốc nhà giam, thủ đoạn lấy tiền bồi hoàn của ban quản lý NASCAR, hay cách ăn chơi nửa mùa theo kiểu trưởng giả học làm sang của chồng Bobbie Jo…

Do kinh phí sản xuất của Logan Lucky thuộc dạng eo hẹp, Steven Soderbergh thậm chí còn tự đảm nhận phần quay và dựng phim cho dự án. Vì vậy, đây có thể coi là một bộ phim Hollywood nhỏ nhoi, nhưng mang đậm chất cá nhân trong mùa hè vừa qua tại Hollywood.

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Vụ trộm may rủi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *