Lí do xà phòng rửa tay ra đời và đóng vai trò quan trọng

Giảm 47% nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi rửa tay bằng xà phòng

Bệnh truyền nhiễm từ lâu đã được mọi người biết đến và luôn tìm cách phòng tránh cho bản thân không bị mắc phải. Tuy nhiên, mọi người sẽ không thể biết rằng cách phòng tránh đơn giản và đem lại hiệu quả cao nhất chính là rửa tay thường xuyên với xà phòng.


Rửa tay bằng xà phòng là việc cần thiết ai cũng phải thực hiện

Theo số liệu của các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này cho biết, việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sẽ giúp ngăn ngừa từ 35% đến 47% khả năng mắc các loại bệnh truyền nhiễm. Những loại bệnh truyền nhiễm thường gặp như cảm cúm, tay chân miệng, tiêu chảy thường bị lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Trong số đó có một con đường đưa vi khuẩn vào cơ thể nhanh nhất là do vi khuẩn có ở bàn tay đi theo thức ăn, qua miệng và đi vào cơ thể.

Biết được những lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, Bộ Y tế đã cùng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhiều chương trình bổ ích. Những chương trình này chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, hướng dẫn cho các em học sinh biết cách rửa tay đúng cách và đúng thời điểm. Một quy trình rửa tay hoàn chỉnh phải bao gồm 6 bước. Trong một ngày có 5 thời điểm cần phải rửa tay: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi vui chơi với thú cưng, sau khi hắt hơi và sau khi chơi ngoài sân.

Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng giúp con người tránh khỏi nguy cơ mắc dịch bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy là một loại bệnh do vi khuẩn E. Coli gây ra. Chúng làm rối loạn tiêu hóa, người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng dữ dội, đau đầu, buồn nôn, đi vệ sinh nhiều dẫn đến mất nước. Một số trường hợp người bệnh bị quá nặng sẽ dẫn đến sốt cao, mê sảng, có trường hợp xấu dẫn đến tử vong do mất quá nhiều nước. Việc vi khuẩn tiêu chảy có thể lây truyền từ người này sang người khác với những cái bắt tay là hoàn toàn có khả năng.

Đối với đối tượng trẻ nhỏ, những vi khuẩn giun sán đi vào trong ruột qua tay là phổ biến. Bởi trẻ nhỏ thường thích nghịch những thứ như đất, cát để thỏa mãn sự tò mò, khám phá của mình. Cho nên sau mỗi lần vui chơi như vậy, vi khuẩn sẽ bám vào móng tay và kẽ tay. Nếu như không được vệ sinh tay sạch sẽ thì trẻ rất dễ đưa vi khuẩn vào ruột trong lúc cầm tay bốc thức ăn. Giun sán sống lâu trong bụng của trẻ nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng chướng bụng, trẻ bắt đầu chán ăn. Nếu tình trạng chán ăn liên tục kéo dài trong một khoảng thời gian thì đứa trẻ đó sẽ bắt đầu có biểu hiện của bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa nhận thức được sự nguy hại của việc không rửa tay nên vẫn chưa rèn được thói quen rửa tay bằng xà phòng cho trẻ em.


Việc dạy trẻ rửa tay bằng xà phòng là điều không thể thiếu trong các trường mầm non
Rửa tay bằng nước sẽ không thể đảm bảo hiệu quả bằng việc dùng xà phòng rửa cùng. Bởi trong xà phòng có những chất diệt khuẩn đã được những chuyên gia y tế kiểm chứng về chất lượng nên có thể loại bỏ được 99,99% vi khuẩn. Do vậy, bọt xà phòng được tiết ra trong quá trình rửa tay sẽ cuốn trôi theo những vi khuẩn có hại và để lại một đôi bàn tay sạch.

Muốn phổ biến vấn đề rửa tay bằng xà phòng để giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm thì cần cả một cộng đồng cùng chung tay góp sức. Những bậc phụ huynh có con nhỏ phải tập cho bé thói quen rửa tay đúng thời điểm cũng như hướng dẫn trẻ rửa tay sao cho đúng cách. Ngoài ra, nhà trường cùng với các cơ quan chức năng phải tuyên truyền về lợi ích của việc rửa tay với xà phòng cho mọi người dân. Hãy chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh để thế hệ mai sau có sức khỏe xây dựng, kiến thiết đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *