‘Trải nghiệm điểm chết’: Trò đùa nửa vời với tử thần

“Flatliners” được làm lại từ tác phẩm điện ảnh cùng tên năm 1990. Sở hữu dàn sao tài năng mà dẫn đầu là Ellen Page, nhưng bộ phim mới chưa thể tạo ra sự khác biệt cần thiết.

Trailer bộ phim ‘Trải nghiệm điểm chết’ Phiên bản làm lại của bộ phim năm 1990 về một nhóm sinh viên y khoa thử nghiệm chết lâm sàng nhằm khám phá thế giới cõi âm.

Thể loại: Giật gân, kinh dị
Đạo diễn: Niels Arden Oplev
Diễn viên chính
: Ellen Page, Nina Dobrev, Diego Luna
Zing.vn đánh giá
: 6/10

Flatliners theo chân một nhóm sinh viên trường y mang tham vọng muốn biết điều gì sẽ xảy ra sau khi con nguời ta qua đời. Dẫn đầu bởi nữ sinh ưu tú Courtney (Ellen Page), họ quyết định thực hiện chuỗi thí nghiệm điên rồ: sử dụng máy móc để ngừng tim và đẩy đối tượng vào trạng thái chết lâm sàng, rồi những người còn lại sẽ nỗ lực cứu sống bạn mình trước khi quá muộn.

review phim Trai nghiem diem chet anh 1
Flatliners được làm lại từ bộ phim cùng tên năm 1990.

Ban đầu, thí nghiệm đem tới trải nghiệm đột phá cho nhóm nhân vật. Song, sau khi trở lại thế giới hiện tại, từng người trong số họ dường như bị thế lực ma quái bám đuổi.

Rốt cuộc, chuyến phiêu lưu ngông cuồng đã khiến nhóm năm người bạn sinh viên phải đối mặt với tận cùng tội lỗi mà họ từng gây ra trong quá khứ. Tất cả nay tìm mọi cách để thoát khỏi những nỗi ám ảnh do chính mình tạo ra.

Bắt nguồn từ tác phẩm năm 1990

Năm 1990, bộ phim kinh dị – giật gân Flatliners sau khi ra mắt được khán giả khắp nơi đón nhận. Và tác phẩm trở thành cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nhiều gương mặt danh giá sau này như Kiefer Sutherland, Julia Roberts hay Kevin Bacon.

27 năm sau, hãng Columbia quyết định hồi sinh thương hiệu với dàn diễn viên hoàn toàn mới. Tuy được các nhà sản xuất coi như phần tiếp theo, nhưng bộ phim mới ra mắt thực tế vẫn là phim làm lại (remake) với những tình tiết gần như trùng khớp với nguyên tác.

review phim Trai nghiem diem chet anh 2
Bộ phim không có nhiều tình tiết mới so với phiên bản gốc năm 1990.

Điều này có lẽ là điểm trừ đối với fan của bộ phim cũ. Ngay cả những trường đoạn quan trọng, Flatliners cũng như “xào nấu” lại phiên bản phim 1990. Thứ gỡ gạc duy nhất chính là hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt, đặc biệt là trường đoạn Courtney “chết lâm sàng” và đi qua con đường ngập tràn ánh sáng như tinh vân.

Sức hút chỉ ở mức vừa phải

Đối với những ai chưa theo dõi bộ phim cũ, Flatliners ban đầu vẫn có sức thu hút nhất định nhờ cách khai thác đề tài cái chết mới mẻ, gây nhiều tò mò. Không đơn thuần thuộc thể loại kinh dị, bộ phim tập trung nhiều hơn vào các tình tiết ám ảnh tâm lý dai dẳng.

Do đó, nhịp độ bộ phim tương đối từ tốn. Chuỗi chi tiết rùng rợn chỉ bắt đầu xuất hiện sau khi nhóm nhân vật chính “chết thử”. Họ bắt đầu nhìn thấy những hình ảnh ma mị, liên quan trực tiếp đến tội lỗi của bản thân trong quá khứ.

Tuy nhiên, mô-típ bóng người bất chợt xuất hiện trong màn đêm cứ thế lặp đi lặp lại với từng nhân vật khiến các pha hù dọa của Flatliners càng về sau càng trở nên nhàm chán. Tính bất ngờ của tác phẩm từ đây cũng dần mất đi.

review phim Trai nghiem diem chet anh 3
Các pha hù dọa trong Flatliners dần tỏ ra nhàm chán, và Ellen Page không chứng tỏ được phẩm chất ngôi sao trong phim.

Nhiệm vụ gây sợ hãi cho khán giả rốt cuộc đổ dồn cho phần nghe do Brad Dawe đảm nhận. Đây là người dàn dựng âm thanh cho bom tấn kinh dị IT (2017) trong thời gian qua. Ông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo ra bầu không khí bất an trong Flatliners và giúp bộ phim gỡ gạc được đôi chút.

Trong dự án Flatliners, Ellen Page là gương mặt diễn viên đáng chú ý nhất khi cô từng tham gia nhiều bộ phim đình đám của Hollywood như X-Men: The Last Stand (2006), Juno (2007), Inception (2010)… Song, ngôi sao đồng tính tỏ ra khá nhạt nhòa trong vị trí dẫn dắt, và thậm chí còn diễn khô khan hơn cả một số đồng nghiệp như Diego Luna hay Nina Dobrev.

Tại thị trường Bắc Mỹ, Flatliners sau khi ra rạp bị giới phê bình quay lưng và vấp phải thất bại thảm hại khi tới nay mới đạt doanh thu trên 16 triệu USD. Do chỉ tốn khoản ngân sách 19 triệu USD, bộ phim có thể đạt mức hòa vốn sau khi phát hành thêm qua định dạng băng đĩa và truyền hình trả tiền.

Có lẽ sai lầm lớn nhất khiến phiên bản 2017 không thể vượt qua cái bóng của phiên bản 1990 là sử dụng lại quá nhiều chất liệu từ nguyên tác, trong đó có cả những chi tiết giờ đã trở nên lỗi thời đối với khán giả hiện đại.

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Trải nghiệm điểm chết.