‘Xác ướp’: Khởi đầu trắc trở dành cho Vũ trụ Đen tối

Quá cố gắng giới thiệu Dark Universe, hãng Universal dường như quên mất rằng “The Mummy” (2017) trước tiên cần được xây dựng một cốt truyện độc lập.

Trailer bộ phim ‘Xác ướp’ “The Mummy” có sự tham gia của Tom Cruise, và là tác phẩm mở màn Dark Universe – Vũ trụ Đen tối xoay quanh các loài quái vật nổi tiếng của hãng Universal.

Thể loại: Giả tưởng, hành động, kinh dị
Đạo diễn: Alex Kurtzman
Diễn viên chính: Tom Cruise, Russell Crowe, Sofia Boutella, Annabelle Wallis
Zing.vn đánh giá: 6/10

The Mummy – Xác ướp mở đầu bằng câu chuyện về công chúa Ahmanet (Sofia Boutella) thời Ai Cập cổ đại. Vì ham muốn quyền lực, Ahmanet sát hại toàn bộ gia đình và bán linh hồn mình cho Set – vị thần của cái chết.

Song, chưa kịp thực hiện nghi lễ hiến tế cuối cùng để đưa thần Set trở lại dương thế, cô công chúa đã bị ngăn chặn. Ahmanet bị ướp rồi chôn sống trong một hầm mộ tách biệt khỏi quê nhà Ai Cập.

Trở lại thế giới hiện đại, Nick Morton (Tom Cruise) là người lính nghĩa vụ của quân đội Mĩ tại chiến trường Iraq, nhưng đồng thời còn là tay trộm mộ nghiệp dư. Theo dấu một tấm bản đồ kho báu, Nick tình cờ phát hiện ra hầm mộ của Ahmanet.

Anh cùng nhà khảo cổ Jennifer Halsey (Annabelle Wallis) – chủ nhân của tấm bản đồ – quyết định đưa chiếc quan tài chứa xác ướp Ahmanet ra khỏi hầm mộ với mục đích nghiên cứu.

Nhưng Nick Morton không thể ngờ rằng hành động của mình đã đánh thức một con quái vật cổ xưa với quyền năng kinh hoàng, đồng thời đưa anh đến thế giới của những điều bí ẩn tưởng như chỉ tồn tại trong truyền thuyết.

review phim xac uop 2017 anh 1
The Mummy là bộ phim mở đầu Dark Universe và không hề liên quan tới loạt phim năm 1999 của Brendan Fraser.

The Mummy là bộ phim được lựa chọn để mở màn cho Dark Universe (Vũ trụ Đen tối) – vũ trụ điện ảnh mới đầy tham vọng của Universal. Hãng muốn tái hiện hàng loạt quái vật lừng danh như xác ướp, người vô hình, người sói, tiến sĩ Jekyll / quái vật Hyde, Dracula, Frankenstein… trong một chuỗi tác phẩm thống nhất, nhằm cạnh tranh với các vũ trụ điện ảnh khác như Marvel Cinematic Universe của Disney, hay DC Extended Universe và MonsterVerse của Warner Bros.

Universal lần đầu khai thác nhân vật xác ướp vào năm 1932. Nhưng khán giả hiện đại có lẽ quen thuộc hơn với bộ ba phim The Mummy có Brendan Fraser sắm vai chính ra đời năm 1999.

Đã gần một thập kỷ trôi qua kể từ The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008), thương hiệu Xác ướp mới trở lại màn ảnh rộng. Do đó, bộ phim của Tom Cruise không chỉ mang trọng trách khởi động vũ trụ điện ảnh mới, mà còn có nhiệm vụ tái hiện một hình tượng quái vật kinh điển.

Tăng cường hành động, giảm tính phiêu lưu

Ngoại trừ hình tượng nhân vật xác ướp Ai Cập cổ đại sống dậy trở lại vào thời hiện đại, nội dung của The Mummy phiên bản 2017 gần như được làm mới hoàn toàn so với các phiên bản trước.

Ngay từ phần mở đầu, bộ phim kể lại nguồn gốc của xác ướp – công chúa Ahmanet – ngắn gọn nhưng chi tiết, giúp khán giả nắm bắt rất rõ hoàn cảnh của nhân vật mà không cần tìm hiểu trước bất cứ thông tin nào hay phải xem qua các phiên bản phim The Mummy trước.

review phim xac uop 2017 anh 2
Phiên bản mới của Xác ướp tập trung vào yếu tố hành động, và gần như không còn chất phiêu lưu.

Sau đó, bộ phim bắt đầu đưa khán giả vào cốt truyện chính với sự kiện Nick Morton khám phá ra hầm mộ của Ahmanet và vô tình giải phóng sức mạnh bị giam cầm bên trong nó.

The Mummy lúc này trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn, với hàng loạt sự kiện kỳ quái xảy ra với nhân vật chính, khi anh không chỉ bị xác ướp cổ đại Ahmanet quyền năng săn đuổi, mà còn trở thành mục tiêu của tổ chức Prodigium bí ẩn.

So với các phiên bản The Mummy trước đây, bộ phim mới có xu hướng tăng cường về mặt hành động. Còn tính chất phiêu lưu, khám phá bị giản lược đi khá nhiều. Các cảnh hành động chủ yếu là những trường đoạn truy đuổi quen thuộc mang đậm chất Tom Cruise, cùng số ít cảnh giao chiến tay đôi có thời lượng ngắn.

Bên cạnh phần hành động, The Mummy còn đem đến một số cảnh hù dọa khán giả và tạo ra bầu không khí kinh dị khá tốt. Phim cũng không quên bổ sung một vài chi tiết hài hước nhẹ nhàng để hấp dẫn khán giả đại chúng. Song, yếu tố gây cười khá đơn điệu và đôi lúc tỏ ra lạc lõng so với tổng thể tác phẩm.

Nỗ lực xây dựng Vũ trụ Đen tối

Là tác phẩm mở màn cho Dark Universe, The Mummy chứa đựng nhiều chi tiết xây dựng và liên kết vũ trụ điện ảnh mới, cũng như gợi nhắc đến các phiên bản phim Xác ướp trước đây với mục đích tri ân.

Liên kết rõ ràng nhất chính là tổ chức Prodigium bí ẩn, chuyên săn lùng các quái vật tồn tại trong thế giới của bộ phim. Các khán giả tinh mắt có thể để ý thấy một số chi tiết gợi mở như hộp sọ với cặp răng nanh của các ma cà rồng, hay hộp sọ bị cưa đôi với các dấu vết phẫu thuật cấy ghép giống như Frankenstein.

review phim xac uop 2017 anh 3
Nếu so sánh, Tiến sĩ Jekyll đóng vai trò gần giống như Nick Fury của Dark Universe.

Bản thân người đứng đầu Prodigium – tiến sĩ Henry Jekyll (Russell Crowe) – cũng là một nhân vật quái vật kinh điển, với nhân cách thứ hai là Edward Hyde luôn chầu chực chiếm lấy cơ thể ông.

Sự tồn tại của Prodigium và tiến sĩ Henry Jekyll với vai trò người giới thiệu giúp cho cả khán giả lẫn nhân vật chính Nick Morton không cảm thấy quá bất ngờ và đột ngột khi bước chân vào thế giới của “những vị thần và quái vật” vốn đã tồn tại qua hàng nghìn năm.

Ngoài ra, người hâm mộ của phiên bản The Mummy năm 1999 chắc chắn cảm thấy thích thú khi khám phá ra chi tiết gợi nhắc đến nó được cài cắm trong phim. Cả Ahmanet và Đại tư tế Imhotep đều sở hữu những quyền năng đáng sợ như điều khiển người chết và tạo nên cơn bão cát kinh hoàng.

Còn Cuốn sách của Người chết – cổ vật được dùng để đánh thức Imhotep trong bộ phim năm 1999 – cũng xuất hiện chớp nhoáng trong đại bản doanh của Prodigium.

Sự tham lam đã làm hại bộ phim

Tuy mang tham vọng mở màn cho cả một vũ trụ điện ảnh mới, nhưng The Mummy thực tế không gây được ấn tượng mạnh mẽ bởi sự yếu kém về cốt truyện và kịch bản.

Bộ phim sở hữu phần nội dung khá tham lam: không chỉ nói về xác ướp mà còn giới thiệu tổ chức Prodigium chuyên săn lùng quái vật cổ xưa. Phải đi sâu giới thiệu cùng lúc hai tuyến truyện, cộng thêm nhân vật chính Nick Morton, khiến câu chuyện trong phim bị phân tán với nhiều chi tiết mơ hồ, chưa có lời giải đáp.

review phim xac uop 2017 anh 4
Quá tập trung xây dựng Dark Universe, cốt truyện của The Mummy trở nên ôm đồm và thiếu gãy gọn.

Tham lam đưa vào nhiều chi tiết, nhưng kịch bản phim còn nghèo nàn, bởi nhiều sự kiện trong The Mummy bị sơ sài, dễ đoán, không có sự sáng tạo, hay thậm chí đôi lúc còn phi logic.

Khó ai có thể tin rằng một di tích lịch sử chôn giấu hàng nghìn năm dưới lòng đất lại được khai quật nhanh chóng và cẩu thả như trong phim. Cũng chẳng ai quá ngạc nhiên, nghi ngờ hay điều tra phép màu khiến Nick Morton sống lại một cách thần kỳ sau khi chiếc máy bay quân sự gặp tai nạn thảm khốc.

Nếu như Tom Cruise và Sofia Boutella diễn chỉ ở mức tròn vai, thì Annabelle Wallis lại gây thất vọng lớn. Xuyên suốt tác phẩm, nhân vật nhà khảo cổ học Jennifer Halsey của cô không đóng vai trò gì đáng kể, sở hữu cá tính và tâm lý nhạt nhòa.

Tương tác tình cảm giữa người đẹp và nhân vật chính Nick Morton diễn ra khiên cưỡng, gượng ép. Cộng thêm khả năng diễn xuất còn nhiều hạn chế của Annabelle Wallis, Jennifer Halsey chỉ khiến người ta nhớ đến người đẹp Evelyn do Rachel Weisz thể hiện ở loạt phim năm 1999.

Sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển thành thương hiệu điện ảnh đắt giá, nhưng The Mummy lại là bước dạo đầu còn nhiều trắc trở dành cho Dark Universe.

Có lẽ hãng Universal cần tập trung thời gian đầu tư chất lượng kịch bản cho từng tác phẩm riêng lẻ, tạo ra nền móng vững chắc trước tiên, thay vì cứ mải mê chạy đua theo số lượng, thì mới có thể bắt kịp các đối thủ.

The Mummy – Xác ướp đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *